Thứ Năm, 3 tháng 11, 2016

Đến thăm “ĐẤT NƯỚC VẠN ĐẢO”

Trên đường tới Indonesia- đất nước vạn đảo - là như thế này đây!
Đã từ rất lâu, mình có một mơ ước là sẽ đến được hết các nước lân cận VN, nhất là các nước ASEAN, để xem xét, so sánh với VN và đánh giá thử VN đang ở đâu trên bản đồ Đông Nam Á. Một ước mơ hơi viễn vông, phải không các bạn. Nhưng biết đâu đấy, trong 11 nước ASEAN thì mình đã đến và ở 6 nước rồi. Nước mới đến gần đây nhất là Indonesia, được gọi là “đất nước vạn đảo” nhân chuyến công tác của con gái mà mình tháp tùng theo. Điểm đến tiếp theo dự định sẽ là Myanmar, rồi Brunei, Philippines, Lào và cuối cùng là Đông Timo. Hấp dẫn đấy chứ nhỉ!!! ( có điều vẫn chưa hài lòng là có nước thì đã đến 4-5 lần, có nước thì chưa đến lần nào!!).
Đi về đã gần 1 tháng, dự định viết một bài đăng tải blog chơi, nhưng cứ lần lựa mãi, gặp nhấm mãi thú vui trong tâm trí, nên giờ mới chọn được vài tấm hình cùng vài tư liệu tải lên cho vui cửa vui nhà blog đã bị hoang hóa bấy lâu.
Bay trên đất liền và biển thì ở đâu cũng như nhau
Theo Wikipedia tiếng Việt,  Cộng hòa Indonesia (từng được gọi là Nam Dương) là một quốc gia nằm giữa Đông Nam Á  Châu Đại Dương,  dân số khoảng 237 triệu người, đứng thứ tư thế giới về dân số. Diện tích 1.919.440 km², đứng thứ 16 trên thế giới về diện tích đất liền. Indonesia gồm 13.487 hòn đảo, khoảng 6.000 trong số đó không có người ở. Các hòn đảo nằm rải rác ở cả hai phía đường xích đạo. Năm hòn đảo lớn nhất là Java, Sumatra, Kalimantan (phần Borneo thuộc Indonesia), New Guinea (cùng chung với Papua New Guinea) và Sulawesi. Với 130 triệu người, Java là đảo đông dân nhất thế giới hiện nay. Indonesia có biên giới trên bộ với Malaysia trên hòn đảo Borneo  Sebatik, Papua New Guinea trên đảo New Guinea, và Đông Timor trên đảo Timor. Indonesia cũng có chung biên giới với Singapore, Malaysia, và Philippines ở phía bắc và Australia ở phía nam bằng một dải nước hẹp. Thủ đô Jakarta, nằm trên đảo Java là thành phố lớn nhất nước. Với đặc điểm địa lý trên, Indonesia được mệnh danh là "Xứ sở vạn đảo".  Có khoảng 300 sắc tộc bản địa khác nhau tại Indonesia, và 742 ngôn ngữ cùng thổ ngữ. Nhóm đông nhất là người Java, chiếm 42% dân số, và có ưu thế văn hóa cũng như chính trị. Chính phủ chính thức công nhận chỉ sáu tôn giáo: Hồi giáo; Tin Lành; Công giáo La Mã; Ấn Độ giáo; Phật giáo; và Nho giáo. Dù không phải là một nhà nước Hồi giáo, Indonesia là quốc gia có đa số tín đồ Hồi giáo, với 86,1% người dân tuyên bố là tín đồ đạo này. Năm 2007, ước tính GDP bình quân đầu người danh nghĩa là 1.812 USD, và GDP trên đầu người theo sức mua tương đương (PPP) là 4.616 USD. Lĩnh vực dịch vụ là ngành lớn nhất của nền kinh tế và chiếm 45,3% GDP. Tiếp theo là công nghiệp (40,7%) và nông nghiệp(14,0%).
Nhìn trên Bản đồ này mới hình dung đuợc Indonesia (màu trắng) như thế nào.
(Thực ra lâu nay mình cũng không biết gì nhiều về đất nước này, cũng không hình dung được nó trên bản đồ thế giới ra làm sao bởi vì nó trãi dài suốt phía Đông Nam châu Á với hàng chục ngàn hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Chỉ biết rằng đây là một nước ở Đông Nam Á ở cả 2 vùng xích đạo, có quan hệ ngoại giao với VN rất sớm, có Ngài Tổng thống Sukarno đã tiếp đón Bác Hồ đến thăm tháng 3 năm 1959 rất long trọng và ngược lại tháng 6 năm 1959 Ngài cũng đã đến thăm VN. Nay đi rồi mới biết thêm nhiều điều thú vị).
Trong phòng đợi ở Tân Sơn Nhất,  chụp hình "tự sướng"  một chút.
Từ máy bay nhìn xuống thì trên trái đất này đâu đâu cũng vậy
Còn đây là đang bay trên biển với khỏang cách 2500km  và 3 giờ bay, ngang qua Malaysia, Singapore mới tới Jakarta.
Nhờ cái gối ôm cổ này mà mình cũng làm đuợc một giấc trong suốt 3 giờ bay.
Nhìn từ máy bay, Jakarta không thể bằng Singapore vì sân bay quốc tế này xa trung tâm, đi hết tầm 30 phút với tốc độ 80km/h; hơn nữa Singapore chỉ nhỏ bằng đảo Phú Quốc, còn Jakarta ở trên đảo Java có 130 triệu dân thì sự so sánh hơi khập khiểng. 
 Vào Check In tại Soekarno Hatta Airport
Đường từ sân bay vào Trung tâm TP Jakarta bằng đường cao tốc, xe tay lái bên phải. Bên này cũng có taxi dù mọi người à. Lúc vừa ra khỏi sân bay thì tín hiệu Internet bị tắt ???, không thể gọi Uber hay Grab được. Con gái đành đến quầy dịch vụ hành khách liên hệ, được dẫn ra một taxi vừa cũ, vừa nóng , muỗi bay vo ve..với giá 300 rupie - khoảng 550 ngàn VNĐ cho quảng đường khoảng 40km. Trong khi chuyến trở lại sân bay, gọi Uber chỉ 60 rupie, có khiếp không các bạn!!
Bên này xe máy cũng nhiều gần như VN, và cảnh tắc đường cũng chẳng kém HN hay SG. và hệ thống Grab, Uber moto cũng rất nhiều, tha hồ lựa chọn.
Một trong những cảnh tắc đường. Xe máy, ôtô chen lẫn nhau, cũng đáng để xem. Đất nước này sử dụng xe nội địa là chủ yếu dòng xe Dahasun, ít thấy xe Toyota, càng hiếm thấy Lexus, Mercerde. Audi ( không như nó nhan nhản ở HN và SG). Có một điều khác là ban ngày xe máy cũng phải bật đèn vì không khí ô nhiễm, bảng số xe máy cũng có cả trước và sau xe, lạ.
Một số nhà cao tầng ở Central Park. Đây là khu mới, gần như Phú Mỹ Hưng ở SG.
Một góc TP nhìn từ  khách sạn Pull man. Hướng nhìn này là về phía tây của TP, trong khi trung tâm lại ở phía Đông, không khí ô nhiễm, tầm nhìn không rõ lắm, tiếc thật.
Kiến trúc cổ trong khu nhà hiện đại, rất hợp lý.
Trạm xe bus rất ngộ phải không các bạn, nó cao hơn đường gần cả m, nhưng người khuyết tật vẫn lên được, vì bậc của xe bus cũng cao tương xứng. Muốn vào được trạm xe bus này phải mua thẻ từ như thẻ tab bên Sing vậy.
Bên này cũng có loại xe gần giống xe lam ở SG thời trước 75, và vào khu Trung tâm thì đường cũng có nơi chật chội như thế này.
Bên Monumen National - đài tưởng niệm quốc gia Indonesia,  ở quảng trường Merdeka,  trung tâm Jarkata , cao 134m đuợc xây dựng từ năm 1961 do Tổng thống Sukarto chỉ đạo xây dựng,  hoàn thành và mở cửa cho công chúng vào xem từ năm 1975, từ 8 giờ đến 15 giờ suốt cả tuần, trừ thứ Hai của cuối tháng. 
Lúc hai cha con tới đây thì đã gần 18 giờ, hèn gì cứ đi vòng quanh mà không tìm được lối vào trong tháp, đành chụp vài tấm hình bên ngoài khuôn viên.
Bên hội chợ trong khuôn viên quảng trường Merdeka, kiếm được bộ vía vừa ý, he he.
Xe chuyên dùng  của lực luợng cảnh sát Indonesia, nhìn giống như là xe bán tải, xe lambeta...chứng tỏ đất nước này rất tiết kiệm!!!
Đêm về trên đại lộ trung tâm TP, nhìn cũng rất đẹp như mọi TP khác.
Nhìn cũng đâu kém gì Singapore.
Vào ăn tối và tự thưởng thức bia Prost, bia của Indonesia, đắt, tính ra tiền VNĐ là 70 ngàn nhưng chẳng ngon bằng bia 333.
Một dãy hoa chúc mừng khánh thành kiểu Indo, hoa thì ít, chử thì nhiều, chẳng giống chút nào với VN.
Khu đô thị mới  ở Central park, kiểu Phú Mỹ Hưng - SG hay Linh Đàm -HN.
Làm dáng một tí khi đi bộ buổi sáng.
Nhìn gần cũng già quá nhỉ, U 70 rồi, đã lên chức cụ còn gì.
Một trong những cảnh chờ đèn đỏ, với thời gian tầm 5 phút, lâu nhất mà mình giờ mới bắt gặp, cứ tưởng là kẹt xe. Thời gian đèn đỏ lâu là vì có nhiều xe chuyển làn, không chỉ có ngã tư như VN, đi thẳng là đèn riêng, quẹo trái đèn riêng, quẹo phải đèn riêng...
Và bia này mới thực sự là bia Heniken, ngon hơn hẳn  ở VN, giá cũng hơn hẳn, tầm 100k VND/ly.
Trong khu phức hợp vừa là KS, vừa là căn hộ, vừa là TT thương mại, rất hiện đại, thứ gì cũng có, nhưng rượu bia hầu như vắng bóng.
Sáu tầng lầu và 2 tầng hầm, tha hồ mua sắm, chỉ tội thiếu tiền.
Đây là một bữa lẫu Shabu kiểu Nhật và bia Bintang kiểu Indo
Bia rất đắt và khó tìm, không như ở Thailand, Singapre, Japan, Malaysia vào các cửa hàng tiện lợi là có ngay, còn ở Indonesia thì hầu như vắng bóng. Chỉ vào siêu thi lớn như siêu thị này, và cũng chỉ có một quầy duy nhất bán bia mà phải 21 tuổi trở lên mới được mua, dù chỉ rẻ hơn ở nhà hàng, khách sạn một ít. Tức mình kiếm đủ 5 loại bia về ks uống cho đã vậy.
Nhìn cảnh này chẳng khác gì HN hay SG.
Và đây cũng có xe bus giá rẽ, trả bằng tiền mặt như VN, đi vào làn đường của xe gắn máy cho dân lao động sử dụng.
Cũng không kém Japan là bao nhiêu.
Đây là tòan cành khu trung tâm Pull man và Central park.
Vào sân bay để trở về VN. Sân bay quôc tế này có 3 nhà ga, nếu bạn không để ý thì rất dễ đi lộn từ nhà ga này qua nhà ga khác rất mất thời gian vì các nhà ga cách nhau vài km và là đường một chiều, khó quay đầu xe, dẽ bị trể chuyến lắm. ( sân bay quốc nội ở riêng hẳn một nơi khác như Thailand vậy).
Khám phá thế đủ rồi, lên đường về thôi.

3 nhận xét:

 1. Du lịch trên màn ảnh nhỏ cũng Sóng đã thiệt nghe!

  Trả lờiXóa
 2. hi hi hi, Ngựa cũng còn lưu giử blog à?, Mọi người bỏ bê nó hết rồi, tội nó quá

  Trả lờiXóa
 3. Rất cảm ơn về bài viết của bạn, bài viết rất hay và ý nghĩa.
  Nếu có các nhu cầu về thiết kế, thi công các sản phẩm nội thất như: bàn ghế sofa, giường tủ, thi công trọn gói có thể liên hệ bên Mozza mình nhé. Click vào đây để xem chi tiết nhé các bạn:
  siêu thị nội thất
  bàn trà đẹp
  đèn trang trí
  xưởng sản xuất ghế sofa
  xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất
  hãy liên hệ cho mình nhé. Cảm ơn !
  _______________________________________________
  SIÊU THỊ GHẾ SOFA MOZZA
  Địa chỉ: 66 - Tương Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
  Điện thoại: 093 628 3333 - 04 6674 9999

  Trả lờiXóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh