Thứ Bảy, 3 tháng 5, 2014

Một Chiều Hè Lịch Sử

Hầm De Castries
Entry này mình đăng tải cách đây đúng 3 năm , bên yahooblog.com. Sau này chuyển nhà qua blogspot.com, mình bê về đây, nhưng toàn bộ comment của bạn bè bên yahooblog đành chịu mất sạch. (vì lúc đó đang mày mò chuyển nhà.)

Thung lũng Mường Thanh




Cũng nhờ có một số bạn bè quan tâm nên entry này vẫn còn có nhiều người theo dõi, comment tiếp tục.
Nay đúng ngày 3/5 (3 năm ngày đăng tải), nhân dịp kỹ niệm  60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ sắp tới, mình tải lại, cũng là để ôn lại những gì đã trải nghiệm, góp vui với đời.
Làm dáng một tí nào
Theo wikipedia.org Điện Biên Phủ vốn được gọi là Mường Thanh, từ chữ Mường Then theo tiếng dân tộc Thái nghĩa là "Xứ Trời", gắn với truyền thuyết về sự phát sinh ra dân tộc Thái. Đây là "đất tổ" của nhiều ngành Thái ở Đông Nam Á.
Tên gọi Mường Thanh xuất hiện lần đầu trong sách Hưng Hóa xứ Phong Thổ lục của Hoàng Bình Chính. Hoàng Công Chất nổi dậy chống lại vua Lê chúa Trịnh, chiếm đất Mường Thanh, xây đắp thành lũy gọi là Phủ Chiềng Lễ, phiên âm Hán -Việt là Trình Lệ. Ông đã ở đây từ năm 1754 đến năm 1769. Năm 1778 nhà Lê bình được Hoàng Công Toản (con trai Hoàng Công Chất) và đặt ra châu Ninh Biên thay cho tên gọi Mường Thanh, thuộc phủ An Tây. Ninh Biên có 12 mường nhỏ gộp lại.
Tên gọi Điện Biên do vua Thiệu Trị đặt năm 1841 từ châu Ninh Biên; Điện (奠) nghĩa là "kiến lập", Biên (邊) nghĩa là vùng biên giới, biên ải. Phủ Điện Biên (tức Điện Biên phủ) thời Thiệu Trị gồm 3 châu: Ninh Biên (do phủ kiêm lý, tức là tri phủ kiêm quản lý châu), Tuần Giáo và Lai Châu.



Tháng Năm về, rất nhiều sự kiện của những ngày kỷ niệm đã và đang xảy ra với tất cả chúng ta. Nào là ngày nghỉ lễ dài 4 ngày mừng Chiến thắng 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5; là ngày sinh Các Mác, nhà chính trị, nhà  triết học vĩ đại nhất với bộ Tư bản nổi tiếng khắp thế giới 5/5; là ngày chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu 7/5; nào là ngày chiến thắng phát xít Đức 9/5, là ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền Phong và Đội Nhi đồng Hồ Chí Minh 15/5; ngày sinh của Bác Hồ kính yêu 19/5 và rất nhiều ngày quốc khánh của các nước trên thế giới trong tháng năm nhiều ý nghĩa này.
Với tôi, những ngày này gợi nhớ rất nhiều ký ức, gần và xa, cũ và mới… Có một bài học thuộc lòng của thời học sinh cấp1, hình như là lớp 3 (bậc học 10 năm ở miền Bắc trước đây) mà tôi không bao giờ quên :
Một chiều hè lịch sử 

Đêm gió nam lồng lộng
Ngồi trên chõng tre êm
Bố kể chuyện Điện Biên
Bộ đội mình chiến thắng
Lũ Tây bị bắt sống ...
Ta giải đi từng đàn
Tướng Đờ Cát xin hàng
Bốt đồn đều san phẳng
Cờ Quyết Chiến Quyết Thắng
Tung bay trên nóc hầm
Chiều mùng bảy tháng năm
Một chiều hè lịch sử


Cũng chính vì nhờ bài học thuộc lòng đó, mà tôi luôn canh cánh bên lòng phải đến cho được địa danh Điện Biên Phủ oai hùng,  một địa chỉ lừng danh chấn động địa cầu. 
Thành phố Điện Biên ngày nay
Dịp thuận lợi đã đến vào tháng 5/2010 (cách nay gần trọn 1 năm) tôi đã toại nguyện ước mơ. Lúc đó tôi chưa biết blog bleo là gì, chỉ nghe loáng thoáng là trang web cá nhân mà thôi, vì thế không có bài và cũng chẳng tải ảnh được, dù rằng chụp được rất nhiều ảnh kỷ niệm ở đây.
Nay nhân dịp ngày 7/5 sắp đến, xin post vài hình ảnh, hy vọng nhiều người biết đến Điện Biên Phủ và tranh thủ đến đó một lần trong đời, âu cũng là tấm lòng tưởng nhớ đến công ơn các anh hùng, liệt sĩ, thương binh đã đổ biết bao xương máu trong chiến dịch 56 ngày đêm, và nhiều hơn thế nữa của cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ của một dân tộc Anh Hùng.

Trên đường ra Bắc, ghé thăm Nghĩa trang liệt sĩ Trường sơn huyền thoại tại Quảng trị.

 Tượng đài NTLS Trường Sơn - Quảng Trị
Phượng đỏ rực thấm máu của các Anh
Từ Hà nội, đi máy bay đến Điện Biên cho nhanh (nếu có điều kiện), còn không thì đi đường bộ qua Sơn La – Lai Châu – Điện Biên hoặc Lào Cai – Lai Châu – Điện Biên (đi đường bộ phải mất hơn một ngày, đồi núi quanh co, cheo leo, ai yếu sức thì không nên đi đường bộ).
Sông Nậm Rốm và cánh đồng 
Mường Thanh dưới cánh máy bay.
Thành phố Điện Biên Phủ của
 tỉnh Điện Biên sau 1 giờ 30 bay từ Nội Bài bằng ATR 72.
Xuống máy bay, sau khi đi một vòng với một con đường duy nhất của TP Điện Biên phủ, về nhận phòng ở khu du lịch sinh thái Him Lam xong, tôi tranh thủ đi thăm thú một số nơi (vì thời gian eo hẹp)
Thăm hầm chỉ huy của tướng De Castries.
Thử ngồi làm Đờ Cát tí nào
Buổi chiều đi viếng nghĩa trang Liệt sĩ  A1, một trong 3 nghĩa trang tại Điện Biên Phủ, (Chiến dịch  ĐBP có 4.020 liệt sĩ,10.130 thương binh và 792 anh hùng mất tích.)
Uy nghiêm và tôn kính
Trầm mặc và linh thiêng
Rất nhiều, nhiều lắm ngôi mộ vô danh, chỉ kịp ghi lại vài bức ảnh về mộ của những người anh hùng đã đi vào huyền thoại.

Thăm những mộ anh hùng nổi tiếng trong chiến dịch Điện Biên Phủ:



Sau khi thăm viếng nghĩa trang xong thì đến thăm đồi A1. Đồi A1 nằm ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Đồi A1 là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên  Phủ.
A1 là ký hiệu mà quân đội Việt Nam đặt cho quả đồi. Sau nhiều trận chiến vô cùng ác liệt đã diễn ra ở đây thì đến 4h sáng ngày 7/5/1954 quân đội Việt Nam đã chiếm được đồi A1.


Từ đồi A1 nhìn về 
cánh đồng Mường Thanh

Tiếp đến là thăm đồi Độc Lập, một trong 3 nơi có nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên, và hiện đã xây tượng đài chiến thắng.

Tượng đài này cũng để lại không ít tai tiếng trong dư luận lâu nay về việc đúc tượng đài vận chuyển xa hàng ngàn km; bệ tượng đài mới xây xong chưa khánh thành đã lún sụt và nhất là chất liệu đồng của tượng đài bị pha tạp, mốc xỉn, kém chất lượng. Cũng không ít kẻ phải ra hầu toà vì liên quan đến tượng đài này.
Chiều tối về nghĩ tại khu du lịch sinh thái Him lam, một nơi nghĩ ngơi lý tưởng : khí hậu trong lành, mát mẽ; không gian thoáng đãng, yên tĩnh, khung cảnh đồi núi, ao hồ, vườn hoa... nhiều mơ mộng.




Khu vườn nhà nghĩ dưỡng 
sinh thái Him Lam
Sáng hôm sau tranh thủ đi thăm lần cuối con sông Nâm Rốm với chiếc cầu Mường Thanh lịch sử.

Chia tay với nhà nghỉ.



Rất tiếc là không còn thời gian để đến thăm hầm chỉ huy của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp huyền thoại, đồn trú ở phía bắc dảy núi xa xa bao quanh lòng chảo Điện Biên.Tạm chia tay TP Điện Biên Phủ, được bạn mới một bữa nhậu cá hồi với rượu ngô đặc sản nổi tiếng của miền Tây bắc. Nhớ mãi không bao giờ quên. Ai chưa từng thì cố gắng nên đến đó lấy một lần.
Chủ quán đang chế biến cá hồi



50 nhận xét:

 1. http://www.vatinam.net
  Have a nice and lovely blog dear, please visit me...

  Trả lờiXóa
 2. Chúc những ngày cuối tuần nhiều niềm vui

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn đã ghé thăm và có lời chúc tốt đẹp

   Xóa
 3. Qua bên nay anh Sóng làm nhà đẹp hè, đi mãi cuối cùng cũng tìm đến được hiii..chúc anh chân cứng đã mềm để còn chu du thiên hạ nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh làm bình thường và đơn giản thôi mờ em.
   Đi mọi nơi là niềm vui thích của anh đó
   Chúc gái cuồi tuần vui nha

   Xóa
 4. ghé thăm anh Sóng nè! tối ngủ cho ngon nhe ông anh!
  đọc lại bài này sao cái chân ngứa ngáy mún xách ba lô lên đường quá! hic...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. anh Sóng vào phần cài đặt rùi vào bài đăng và nhận xét, nhấp vào chữ không ở chỗ hiển thị để khi viết còm khỏi nhập mã anh à! khổ cho những cặp mắt cận như giáo lắm, hic...

   Xóa
  2. Anh ko biết là mọi người phải nhập mã, nay theo chỉ dẫn đã làm rồi, em thử lại xem sao nhé. Thank's
   Chân ngứa thì gãi mạnh vô đi chứ!!!

   Xóa
  3. thử lại nè! à bên em có lẽ em quên bấm lưu, láu táu mừ, hehe... Dzậy mà còn bày đặt bày người này người nọ... quê quá là quê!

   Xóa
  4. hay lắm! thành công rùi anh à! mừng nè! hehe...

   Xóa
  5. Thành công là nhờ có người.... bằy đặt đó nha. Cám ơn em nhiều

   Xóa
 5. Cứ mỗi nơi anh đến, đan xen vào mỗi bài viết, là một chút lịch sử, thơ ca, nhạc...giúp người xem thấy gần gũi hơn, dễ nhớ hơn. Bài viết về những dòng sông anh đi qua, bài đặc sản xứ Quảng, Côn Đảo , Điện Biên...mỗi bài một điểm đến, nhưng tựu trung, vẫn là cái nhìn rộng mở của người đi trước.
  Em có ghé một số trang blog quảng bá du lịch, nhưng cái họ viết thật sự là cái mà mấy tờ quảng cáo đăng đầy, nên ...hơi thuộc lòng rồi.
  Em thích cái gì thực tế hơn. Như nói tới Sing, ai cũng biết là Sing sạch, đẹp. Nhưng chắc hắn sẽ không ít người bít rằng đi tàu Sing mà chuồn vé thì vẫn cứ bị trừ vào lượt sau như anh kể.
  Hứa với bà con là mỗi nơi anh tới, anh nhớ chia sẻ chút cảm nhận thực tế nhất, gần nhất của anh nha. Dù có te tua mấy, vẫn có ...em đợi coi nè. Hì hì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh chào em Vo Dan Thuy
   Thực sự cho đến giờ anh chưa biết tên thật của em, người thật của em. Nhưng cho đến giờ, kể từ ngày anh tập tành blog, mới có một người đọc và cảm nhận rất chân tình, thấu hiểu, chia sẽ... những bài anh viết.
   Nhiều người chỉ lướt, lướt qua như gió qua cầu, để rồi để lại lời còm mà đặt ở đâu cũng được.
   Riêng em thì...
   Cuộc sống cần thêm nhiều người như thế.
   Chúc VDT vui cuối tuần nhiều nhiều nha:bh

   Xóa
  2. Anh nói anh không biết em chắc em...quýnh anh quá( em nói chơi á, chứ hổng dám làm gì đâu ). Hôm họp mặt cuối năm ở Cát Đằng do anh Lục Bình tổ chức, em có đi.Đó là lần đầu tiên em dự off của blog. Anh có lại chỗ em ngồi nói chuyện.Em ở ngoài ít nói với người chưa thân và sẽ nói nhiều với ai thân thiết. Chính vì thấy anh nói chuyện rất hiền, nên em mới qua nhà coi cho biết. Và đọc được những bài về những chuyến đi của anh. Em thích, nên em mới qua đọc hoài. Mà đọc thì đọc thật tình, chứ chỉ liếc sơ sơ rùi com một cái cho người ta biết " Tề Thiên Đại Thánh đã tới đây vui chơi " thì...chắc em làm hổng được. Mà em cũng không muốn ai qua nhà em kiểu trả lễ com vài câu đại loại cho có.
   À, sao anh mang được cái biểu tượng YH qua vậy ? Em dốt quá bữa có hỏi mà đọc chỉ dẫn hổng hiểu gì cả. G+ hổng có cái đó sẵn như YH anh hén.

   Xóa
  3. Họp mặt cuối năm ở Cát Đằng, bên quận 7 phải không ta? Hôm có mặt đại diện Yahoo nữa phải không?.. anh cũng ít tham gia nên không nhớ lắm những buổi họp như thế.
   Nếu đúng là cuộc họp này thì anh nhớ ra một chút rồi. Và anh đang cố tưởng tượng lại, hình dung lại gương mặt của em đây, để ko bị .. óanh.
   Nếu bài viết trên blog mà được có người thích, xem kỹ, đọc kỹ và lời còm cũng.. kỹ thì thật là hạnh phúc cho người viết.
   Còn em hỏi anh mang cái biểu tượng Yahoo qua là biểu tượng nào?: chử ký hay đồng hồ?, thời gian? hình ảnh??? Những thứ này là code bên yahoo, anh coppy vào file word, nay đưa vào dùng lại thôi mà...
   Em có email, anh gửi cho...
   Chúc em ngày nghỉ cuối tuần vui nhé

   Xóa
  4. Anh nơớ là anh ko tham gia họp cuối năm ở Cát đằng, mà hình như có lần cafe đón Mimosa hay sao ấy!!!

   Xóa
  5. Và đến đây thì anh đã nhớ. Anh đã chọn cho em một bài hát, và hình như em chỉ hát một bài duy nhất đó...Hôm đó em mặc áo trắng, đầm xòe...
   Trí nhớ anh kém quá. Im sorry nha.:-(

   Xóa
  6. Ui, cuối cùng anh cũng nhớ ra rùi, trách là em ở ngoài không nhoi như em trên blog để anh đủ ấn tượng mà nhớ . Chắc lần sau nếu có gặp anh, có bao nhiêu cái vô duyên đem ra xài hết cho sếp khiếp, sếp mới nhớ. Hì hì.
   Ví dụ anh gởi cho em cái code gì đó, rồi em làm sao mà nó hiện lên như ở nhà anh được? Cái comment ở nhà em mà có là do em đưa mail, đưa pass cho bạn em gắn vô, chứ em hổng có tự gắn được. Em ngu mấy vụ này lém.
   Anh làm ơn chỉ kỹ kỹ giúp em để em tự làm được không anh ?
   Cảm ơn anh trước nhé.

   Xóa
  7. Ka ka ka. okie rùi.
   Anh gửi em một vài code, tùy em chọn:
   Sau đó vào mục thiết kế (ô trên cùng bên phải blog của em) => bố cục=>thêm tiện ích=> tìm HTML/Javascript rồi click chuột vô đó => coppy và dán(past) đọan code mà em chọn vào ô trống, lưu là xong
   ------
   Các code tùy ý như sau:
   Code cho blog:
   (anh gửi code hòai mà ko được. em gửi mail cho anh theo địa chỉ của anh rồi anh gửi theo mail cho : ttkien_55@yahoo.com.vn

   Xóa
  8. Anh vào face của em, thấy nhà cửa trống không, chẳng thấy em xuất hiện??? hình như em bỏ face rồi phải ko?

   Xóa
  9. face là nhỏ làm cty tạo cho, hình cũng nhỏ đưa lên cho, em có qua vài lần mà chán, thấy hổng thích nên bỏ lâu rồi. Giờ em cũng không vào FB em được nữa, quên luôn pass rùi. Ủa, mà sao anh vào được/ có khi nào lộn không á.
   Vậy để em thử mail coi có tới anh không nha. Cảm ơn anh nhiều lắm.

   Xóa
  10. Vào face dễ mà em, không có lộn đâu.

   Xóa
 6. Trời ! Gặp sếp chia sẻ bài mới. ai ngờ, vào đây, thấy ...em nằm dài sọc từ trên xuống dưới , còm tơi tả. Đọc lại, vẫn thấy mới. Nghe anh tả đoạn đường đi ( mất thêm 1g 30 phút bay từ HN nữa mới đến ), thì quả thiệt là...đến đc đây chắc ...nghèo. Hè hè.
  còn chỗ nào ở VN mà anh chưa tới hông dzạ sếp Kiên ui ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. UI, ui. ui trời. Một bloger chân tình nhất với những entry của anh. Nhờ có em, ngôi nhà này mới thực sự tồn tại đấy, Có Khi Nào ơi.
   Cũng tính viết bài, mà... lười. thôi thì chuyển bài cũ xem lại cũng như là,,, mới, em nhể.
   Cũng may công việc của anh lúc đó tạo đ/k để đi đây đi đó. Ở VN, còn Lai Châu, Sơn la, Hoàng sa, Trường sa... là anh chưa thể đến được. Bây giờ thì hơi bị... khó để đến đó rồi. Hy vọng và mong muốn một ngày nào đó sẽ đến những nơi này.
   Anh chúc em có những ngày nghỉ lễ zui zẽ nha

   Xóa
 7. Chúc mừng một kỳ nghỉ thú vị

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kỳ nghỉ dài ngày, ở nhà, ôn lại kỹ niệm cũ, chũng thú vị đấy chớ, Đạt nhể

   Xóa
 8. Chúc mừng Sóng chu du khắp nơi. Bài cũ đăng lại nhưng với Ngựa vẫn là mới, vì lần đầu được cùng Sóng đến Điện Biên.Thật tuyệt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ke ke ke, Ngựa cứ đi theo Sóng đi, khi mô mõi chân thì có người cõng, tha hồ ngắm nha. ;) ;) ')
   Có nhiều chổ Sóng đã đi qua, nhưng hồi đó chưa biết blog là gì, cả face cũng thế nên đành chịu. Có lẽ từ từ rồi sẽ đăng tải lại để đỡ... nhớ, Ngựa à

   Xóa
 9. Sang thăm anh Sóng đi du lịch ké nè...Chúc anh Sóng nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn nữa nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh chào Cafe Buồn. Em cứ là thành viên chính thức, chứ hổng cần ké chi cho mệt, he he he.
   cám ơn em ghé thăm và đồng hành cùng anh. :bh :bh :bh :bh

   Xóa
 10. Số anh thật sướng anh ơi
  Chu du khắp đó khắp nơi biết nhiều
  Biết nhiều thích lắm anh ơi
  Ghi nhiều hình ảnh những nơi tuyệt vời
  ====
  Sang thăm anh
  cám ơn anh đã cho em được dạo thăm nơi chiến trường năm xưa.
  chúc anh tuần mới vui và HP ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hi hi hi
   "Đi cho biết đó biết đây
   ở nhà vớ má biết ngày nào khôn"
   ----
   Đó là câu anh tâm đắc nhất và ráng làm theo, Niềm Tin ui.
   Những ngày đầu tháng Năm này, về thăm lại chiến trường xưa, nhất là Điện Biên Phủ thì thật ý nghĩa, Niềm Tin nhỉ.

   Xóa
 11. Tặng anh tấm ảnh tướng nè
  Ngồi vào xem thử có y không nè
  http://dangcongsan.vn/cpv/Upload/NewsFolder/2014/4/17/Do%20Cat%20dau%20hang%207-5-1954.jpg
  chúc anh ngày mới vui và HP ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sao copy hình mà không được anh ạ
   thôi anh theo đường link để xem anh nhé

   Xóa
  2. bó tay chấm com rồi, không thấy đường link đâu cả, Niềm Tin ui

   Xóa
 12. Những ngày hè lịch sử và những ngày hè cuộn sóng biển Đông....
  Chúc anh cuối tuần bình an và vui vẻ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là những ngày hè dậy sóng. Biển Đông nóng hổi, chưa thể bình an được

   Xóa
 13. Trang sang thăm anh Kiên....chúc anh luôn vui vẻ....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất vui Trang đã ghé thăm
   Điện Biên lừng lẫy ngàn năm vẫn còn.

   Xóa
 14. Điện Biên mùa tháng 5 sao mà xanh quá anh Sóng, thấy đâu đâu cũng một màu xanh ngút mắt.
  Điện Biên một dấu mốc anh hùng, một cột chiến thắng không bao giờ quên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điện Biên ngày nay khác xa với Điện Biên 60 năm về trước, nên nó xanh là phải thôi.
   Tranh thủ đến đó một chuyến, biết liền Thu Nguyễn à.

   Xóa
 15. Kiên chuyển sang làm du lịch đi. Đầy đủ và sinh động hơn các em hướng dẫn ở bảo tàng Điện Biên. Đọc bài ni là đủ, ko cần vượt đèo vượt núi hiểm nguy. Riêng hầm cụ Giáp thì tớ đi rùi. Cách thành phố ĐB hơn 30 km, đường nhựa, hẹp, hiểm trở, khó đi. Cả con đường địa hình núi sâu,hoang vu, thi công rất tốn kém và vất vả, chỉ nhằm vào khu rừng hoang ngày xưa có lúc cụ Giáp ở vài ngày. Đ/c phó giám đốc sở VH - TT tỉnh kể: Vì cụ Giáp lên thăm, thở dài buông 1 câu "hầm bại tướng thì bảo tồn di tích, hầm tương thắng trận thì mất tich". Sau đó tỉnh mới cố xin kinh phí làm đường vô. Chạy hơn 1 giờ vô tới cuối đường... chả có gì. Chỉ được giải thích: Ngày xưa đây là nơi từng có 1 cái lán...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ui chà chà, Sơn còm được rồi à, hay thiệt. Hy vọng cậu sẽ cùng tớ khám phá những vùng miền đất đẹp trên mọi nẽo đường đất nước, ít nhất là qua những entry mình ghi chép lại.
   Cũng may là mình không có thời gian để thăm hầm Tướng Giáp, chứ không thì cũng sẽ thất vọng, bởi... chả có gì. Tê quá. Ngày xửa ngày xưa, y như là cổ tích...
   Chúc Sơn một tuần mới vui vẽ nha. :bh :bh :bh

   Xóa
 16. Anh giữ lại được bài và comment từ blog Yahoo và đưa lại Blogspot này quá gỏi và hay. Thu cũng tải lại nhưng giữa chừng bỏ đở vì lâu quá, cuối cùng mất hết.
  Một bài ghi dấu hay và đáng nhớ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giử được bài thôi, chứ comment không giử được, Thu Nguyễn à.
   tuy nhiên mình giử bằng ... thủ công, tức là coppy từng bài một, chứ ko tải, vì tải quá lâu, không chờ đợi được.

   Xóa
 17. Công nhận ngắm ảnh sếp Kiên nhà ta ngồi làm tướng ... Đờ Cát thấy... buồn như mới mất sổ gạo á. hí hí

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ha ha ha. Thời Đờ cát ngồi chưa có sổ gạo, nên bắt chước hòai mà hổng được.
   Còn hồi ghé ngồi làm thử, thì sổ gạo qua lâu rồi, nên chi buồn là phải.

   Xóa
 18. Đi chuyến nữa ,chắc khác nhiều với năm 2010 Sóng hè

  Trả lờiXóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh