Thứ Hai, 29 tháng 11, 2010

Khổ đau, hạnh phúc, tình yêu và....

11:20 29 thg 11 2010Công khai
Cách đây không lâu, một người bạn thân từ thời học cấp 3, đến chơi  tặng một cuốn sách và chỉ nói: “ Cậu cứ đọc. Nếu thấy không hay thì trả lại tớ”. Liếc nhìn tụa sách, trong bụng chợt nghĩ :" thằng này làm sao thế nhỉ, khi không kêu mình đọc sách về yêu đương!!!!!!".
Cũng vì nhiều việc, cuốn sách nằm im trên bàn làm việc, không được ngó ngàng.
Tuần rồi tranh thủ liếc qua. Chỉ vài lời bạt của tác giả không chuyên Minh Niệm, lời giới thiệu của GSTS Trần Văn Khê, và với khoảng 10 trang tiếp theo, mình đã bị cuốn hút hoàn toàn.
Với tên gọi  “Hiểu về trái tim”, thoáng qua, tưởng rằng sách chỉ nói về tình yêu lứa đôi, tình yêu tuổi teen… như những tựa đề khác nhan nhãn trên các kệ sách của các cửa hàng sách. Nhưng không. Và hoàn toàn ngược lại.
Những ai trong đời đã trải qua vui, buồn, sướng, khổ; từng va vấp, thành công hay thất bại….có thể chiêm nghiệm mình trong đó. Sự trải nghiệm của cuộc sống có thể đúc kết ở đây.
Xin được trích vài đoạn trong cuốn sách này.
KHỔ ĐAU
Dù ta có tài năng đến đâu, dù ta có chuẩn bị kỹ lưỡng đến mức nào, thì những điều bất như ý vẫn cứ xảy ra theo lẽ tự nhiên của nó.
Chỉ là bất như ý
Người ta vẫn thường hay nói nghèo là khổ, nghèo khổ, chứ ít ai nói giàu khổ cả. Thực ra người nghèo có nỗi khổ của người nghèo, mà người giàu cũng có nỗi khổ của người giàu. Người nghèo vì không chấp nhận cái nghèo, oán ghét cái nghèo, muốn được giàu nên họ khổ. Người giàu sợ bấy nhiêu tài sản chưa đủ làm người khác nể phục, sợ bị phá sản, sợ người khác lợi dụng hay hảm hại mình nên khổ. So ra cái khổ của người giàu còn phức tạp và nan giải hơn người nghèo…..
HẠNH PHÚC

Không có cái hạnh phúc nào từ trên trời rơi xuống, cũng không có cái thiên đường nào chỉ toàn là hạnh phúc, bởi ý niệm hạnh phúc chỉ có khi con người biết cảm nhận khổ đau.
Thoả mãn cảm xúc.
Hạnh phúc luôn là niềm khát khao lớn nhất của con người. Tuỳ vào hiểu biết của mỗi người qua từng xã hội và từng thời đại mà hạnh phúc được quan niệm một cách khác nhau. Không ít người cứ gặp xui rủi triền miên nên họ quả quyết rằng trên đời này làm gì có hạnh phúc. Còn những người trẻ thì cứ mơ mộng hạnh phúc chắc là đang ở cuối con đường mình đang đi….
TÌNH YÊU
Ta còn quá yêu bản thân mình thì làm sao ta có thể yêu thêm người khác, dù có yêu người khác cũng chỉ để phục vụ cho bản thân mình mà  thôi
Đã mang lấy một chử tình
Ta thường nói đùa nhau rằng : “ yêu thì khổ, không yêu thì lỗ. Thà chịu khổ còn hơn chịu lỗ”. Nói đùa mà thật. Dù được cảnh báo “yêu là khổ” như một nguyên tắc bất di bất dịch, nhưng hầu hết ai cũng chấp nhận khổ để có cảm giác yêu, vì như thi sĩ Xuân Diệu đã từng lên tiếng dùm ta: “Làm sao sống được mà không yêu, Không nhớ không thương một kẻ nào”. Sống mà không yêu thương thì sự sống đâu còn ý nghĩa gì nữa…….

2 nhận xét:

  1. Không uổng công 1 buổi sáng lần mò nhà anh Sóng :)

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. He he he, anh sẽ trả công em thế nào đây nhỉ....người khai phá...tình yêu???

      Xóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh