Thứ Năm, 16 tháng 6, 2011

Về lại Miền Tây

Sông Tiền Giang buổi sáng nhìn từ cầu Rạch Miễu.
 

Miền Tây là một địa danh không xa lạ gì với người dân TP HCM và các tỉnh lân cận. Nhưng với những ai đã và đang sống ở những vùng miền Bắc, miền Trung của VN.. thì địa danh này có vẻ mơ hồ và không hình dung ra là nó ở đâu? Cũng có thể là phía tây Tổ quốc như các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên của VN; cũng có thể là Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn của Nghệ An; hay là Hương Sơn, Hương Khê của Hà Tỉnh; là Minh Hoá, Tuyên Hoá của Quảng Bình; hay là Đakrông, Hướng Hoá, A Lưới, Phước Sơn… của Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam v.v.

Nhưng với những ai ở Nam Bộ, nói đến miền Tây là đều hiểu đó là vùng đất của 13 tỉnh từ Long An trở vào cho đến Cà Mau; nói đến miền Đông (gian lao mà anh dũng) là các tỉnh từ Đồng Nai, Bà rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận…Miền Tây ở đây (Nam Bộ) là từ Sài gòn hướng về phía Tây. Cứ theo QL1 mà đi thì nhìn theo hướng mặt trời lặn khắc sẽ đến nơi mình muốn: “mặt trời mọc ở phương đông, mặt trời lặn ở phương tây, khi mặt trời lặn, gà rủ nhau lên chuồng”.
Một chuyến công tác kết hợp đi về các tỉnh miền Tây mà Sóng có dịp với ít thời gian để ghi lại vài hình ảnh về miền Tây rất thân thương, giàu tình cảm, hiếu khách, chân tình, mộc mạc, sống hết mình như anh Hai Nam Bộ, anh Hai Lúa, Công tử Bạc Liêu… mà ta thường nghe, thấy đâu đó trên phim ảnh, đời thường (trước đây Sóng cũng đã nhiều rất nhiều lần đi công tác miền Tây rồi, nhưng chưa có dịp giải bày tâm sự)
Dưới đây là vài hình ảnh về Miền Tây mà Sóng có dịp ghé qua:
Đường cao tốc Sài gòn -Trung lương có thể nói là đẹp và hiện đại nhất cho đến thời điểm này. Làn xe có tốc độ cho phép tối đa 100km/g nhưng nhiều lúc thấy vắng bóng CSGT, tài xế cứ nhất ga thẳng chân, tốc độ lên tới 130-140 km/g mà cảm thấy … chậm.
Đường cao tốc có thể chạy 140-150 km/g nhưng coi chừng bị bắn tốc độ.
Trên đường cao tốc này, có đoạn cầu cạn dài hơn 10 km, đi ngang qua Long An với ruộng đồng thẳng cánh cò bay, làng quê trù phú, đồng ruộng tươi xanh bởi lúa đang thời con gái.
Đồng ruộng Long An bên cạnh đường cao tốc.
Sau khi làm việc ở Long An, buổi chiều về TP Mỹ Tho-Tiền Giang tiếp tục công việc. TP Mỹ Tho là TP lâu đời ở miền Tây, có từ thời Mỹ chiếm đóng, nằm bên sông Tiền thơ mộng, với nhà chí sĩ yêu nước, thủ khoa năm Nhâm tý 1852: Nguyễn Hữu Huân thời Tự Đức của triều Nguyễn.
Chí sĩ Nguyễn Hữu Huân
Bình minh trên sông Tiền
Xa xa là cầu Rạch Miễu.
Và TP Mỹ Tho nhìn từ trên cầu Rạch Miễu
Hôm sau lại qua Bến Tre, đi ngang qua cầu Rạch Miễu mà bồi hồi nhớ lại những năm tháng khó khăn trước đây, qua được khúc sông này với cù lao Thới Sơn bạt ngàn cây ăn trái phải mất vài tiếng chờ phà và hơn một tiếng phà chạy (nếu vào dịp nước ròng, hoặc mùa lũ, phải mất tiếng rưởi phà mới cập được bến).
Cầu Rạch Miễu, nối Tiền Giang-Bến Tre
Buổi trưa, ngồi trên nhà hàng nổi Bến Tre , ngắm nhìn bên kia sông làng quê trù phú xanh ngát bóng dừa mà rùng mình nhớ lại nhà hàng Dìn Ký mới bị lốc nhấn chìm cách đây gần tháng.

Làng quê xứ dừa
Tuy nhiên được đồng nghiệp tại bản địa động viên nên cứ yên tâm nhậu đặc sản với rượu dừa nổi tiếng ở đây. Mà chẳng thấy dáng đứng nào có tóc dài bay bay trong gió như Nguyễn Văn Tý đã từng ngợi ca!!! (thời nay để tóc dài làm chi cho mệt khi phải gội đầu!!!)
Rượu dừa

Dáng đứng Bến Tre thời hiện đại(còn đâu nữa tóc dài bay trong gió!!!!).
Buổi chiều sau khi làm việc xong, tranh thủ về huyện Ba Tri, viếng thăm mộ cụ Đồ Chiểu.Trên đường có đi ngang qua huyện Giồng Trôm, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng thống kê sơ bộ có 12 vị tướng lĩnh (PTT T.V.T cũng quê ở đây).


Đồng ruộng Giồng Trôm -bến Tre 

Đường về Ba Tri - Bến Tre
Cách đây gần 20 năm, Sóng cũng đã có ghé một lần, nhưng lúc đó còn sơ sài. Nay những người con cách mạng, chí khí kiên cường  ở đây đã cho xây lại lăng mộ Cụ thật hoành tráng. Rất tiếc là trời mưa rất to, đành ngồi trong xe ngắm nhìn mà không tận mắt chiêm ngưởng.
Mộ cụ Đồ Chiểu nhìn qua màn mưa
Cũng vì mưa to mà không về ngay được TP Bến Tre, đành nán lại  để được đồng nghiệp chiêu đãi món lạ ở đây.
Con Ngao (khác nghêu) ở Ba Tri
Chiều tối tranh thủ ghé qua cồn Phụng, nơi có thờ Đạo Dừa nổi tiếng không kém của tỉnh Bến Tre.. Dừa thì đương nhiên là nổi tiếng với nhiều sản phẩm như kẹo dừa, bánh tráng dừa, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, quà lưu niệm khác từ dừa…nhưng Đạo Dừa là cái thứ đạo có một không hai ở Việt Nam và có lẽ cả trên thế giới. Với tiêu chí tu hành trần tục, một người Nam chung sống với chín người Nữ không có trang phục để cùng tu hành, nhưng không được phép quan hệ!!! Nếu ai vi phạm thì sẽ bị đuổi khỏi dòng tu…  Chính vì không phù hợp với thuần phong mỹ tục nên đến nay đạo này không tồn tại. Nhưng di tích về Đạo Dừa thì vẫn đang còn. Và với phong cảnh nên thơ, mát mẽ, hiền hoà ở cồn Phụng giữa cù lao Thới Sơn , nối Bến Tre và tiền Giang, đây là điểm du lịch hấp dẫn khắp cả nước.
Cồn Phụng
Cơ sở hiện nay của Đạo Dừa
Tình cờ và hết sức vui mừng khi nhận được điện thoại của bloger vohuongmaivn (với biệt danh Vịt Bầu), người rất nổi tiếng và có duyên với Vietnam Airlines. Biết được đoàn tham quan có nghĩ lại ở Bến Tre, Sóng hẹn gặp và rủ nhau uống cà phê, thưởng thức hương vị đêm xứ dừa như thế nào. Đúng là vùng đất CM với truyền thống CM, mới hơn 8 giờ tối mà đường phố vắng tanh, hàng quán đóng cửa, tìm một quán thật khó. (đi xe đạp điện, vào buổi tối vẫn đội mủ bảo hiểm như ai). May có đồng nghiệp thổ địa đưa đi, với chiếc xe bốn chổ mà bảy người ngồi (rất tội cho 5 người chen chúc phía sau) rồi cũng tìm ra được quán café không đến nỗi tệ. Ai đã từng uống café miền tây rồi, đều có nhận xét là uống nước đá pha cà phê thí đúng hơn.
Cà phê Đông Tây ngay trung tâm TP Bến Tre. 
 Cũng tranh thủ chụp tấm ảnh lưu lại kỹ niệm khó quên này. Vịt Bầu và các bạn, các em, các cháu trong đoàn đi rất vui, chuyện trò rôm ran, bình loạn không ngớt và líu lo như chim. Rất tiếc là sáng mai phải chia tay. Đoàn của Vịt tiếp tục thăm… Cồn Phụng, Thới Sơn, còn Sóng lại rong ruổi về Cao lãnh- Đồng tháp.
Chụp ảnh kỹ niệm.
Sáng sớm cũng tranh thủ dạo vài vòng xem TP bến Tre này rộng bao lăm… Bờ kè dọc bên sông bến tre được tu sửa thật đẹp, thoáng mát với nhiều cây, hoa. Nó phải dài hơn 3km, đi mãi hơn 1 tiếng mà chưa hết, đành phải quay về để kịp lên đường.

Tượng đài chiến thắng bên bờ kè sông
Cùng với hoa bò cạp vàng tươi
Bình minh trên sông Bến Tre.
Tiếp tục hành trình về Đồng Tháp. Đã bao lần về Cao lãnh, ngang qua đây có, ở lại đây có, nghe nhiều về lăng mộ Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Bác Hồ kính yêu nhưng Sóng chưa một lần viếng thăm. Nay có dịp thì làm tới luôn.

Lăng mộ Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc
Nghe nói khu di tích này trước đây nhỏ, hẹp trong phạm vi khuôn viên dòng họ, nay được tu bổ, mở rộng và phục dựng lại những gì của thời nông dân ngày xưa khi mà Cụ Phó Bảng còn sống và làm việc ở vùng đất này.
Khu nhà phục dựng thời bấy giờ (thế k 18)
Mẫu nhà giàu thời bấy giờ.  
Thậm chí người ta còn dựng lại khuôn mẫu to như thật về ngôi nhà sàn của Bác ở Bắc Bộ Phủ bên cạnh hồ cá nên thơ mà Bác hay ngồi cho cá ăn, nhưng hồ thì là diện mạo theo bản đồ của tỉnh Đồng Tháp.
Bên cạnh nhà sàn Bác Hồ tại khu di tích
và với mô hình của Người đi thuyền độc mộc ở Cao bằng 

Cảm nhận ở đây thật linh thiêng. Cũng dự tính đi thăm thú một số nơi, nhưng trời lại mưa to. (Miền Nam đang vào mùa mưa).
bên lăng mộ Cụ Phó Bảng
Tiếc thật, đành bỏ dự tính, trở lại Long An thưởng thức thịt dê Ngoại ô có tiếng ở đây trước khi về lại TP HCM, kết thúc mấy ngày tuy có mệt nhưng nhiều bổ ích.

Sông nước Miền Tây.

10 nhận xét:

 1. Cuối tuần ghé thăm anh lại được du lịch qua màn ảnh nhỏ ...hihi

  Trả lờiXóa
 2. Chào em Nguyen Hong. Em cứ si6ng đến thăm anh, rồi sẽ biết thêm nhiều thứ.. hay đáo để...
  Chúc em vui nhiều.

  Trả lờiXóa
 3. Em là dân miền Tây gốc, gốc ở Tiền giang + Bến TRe. thế mà mặt mũi cái Cồn Phụng ra sao em cũng không biết. Còn cái đường cao tốc từ hồi nó khánh thành tới giờ, em mà được đi ngang nó lần nào chắc nó...sập quá.
  Đúng là đi một ngày đàng, học một sàng khôn, anh há.
  Công nhận, anh Kiên chụp hình cũng ... oai dễ sợ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em gốc cả Tiền Giang và Bến Tre mà chưa một lần về bằng đường cao tốc à? chắc em xa gốc lâu lắm rùi...
   Thôi thì cũng phải đi một lần, chứ sau này đường nó sập thì uổng lắm.... Và ghé xem đạo Dừa nó làm ăn kiểu gì nữa chứ...

   Xóa
 4. Đầu tuần em sang thăm mời Sóng sang nhà uống cafe, hihi...

  Trả lờiXóa
 5. he he, tốt ngày quá... anh đang thèm cafe đây ...

  Trả lờiXóa
 6. Một số nơi trên đây Mi đã từng cách đây 3 năm rùi. Miền Tây ấn tượng nhất là những chiếc phà, bây giờ thay vào những cây cầu hiện đại, đạp, tráng lệ nhưng mất đi cái vẻ đẹp làng mạn của sông nước miền Tây anh nhỉ! Được đi nhiều nơi thích ghê đó! Ngưỡng mộ quá! Chúc Anh Sóng đêm bình yên nha!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. về lại Miền Tây đi em, 3 năm rồi thay đổi nhiều lắm đó

   Xóa
 7. Anh Sóng ơi! Đây là bài mới nhất của anh ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải em à, bài cũ anh chuyển từ yahoo sang đây ấy mà, anh chỉnh sửa lại thôi, nhưng quên bấm huỷ chia sẽ, thành ra mọi người biết...

   Xóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh