Thứ Năm, 7 tháng 7, 2011

Một thoáng Singapore

15:02 6 thg 7 2011Công khai16 Lượt xem 66
Tranh thủ những ngày nghỉ hè, cả nhà Sóng đi một chuyến sang Singapore, vừa để thăm con vừa để chiêm ngưỡng một vài nơi nổi tiếng ở đảo quốc Sư Tử này. Kế hoạch đã chuẩn bị từ cách đây 3 tháng, bằng cách lấy vé máy bay giá rẽ Tiger Airline, đặt phòng giá rẽ và mọi thứ hoàn toàn tự túc từ ăn, ở đi lại, tham quan, mua sắm vì nếu đi tour vừa đắt đỏ, vừa bị động về thời gian, địa điểm và phụ thuộc hoàn toàn vào trưởng đoàn Tour....
Cũng may có 2 vịt giời thành thạo nơi chốn này đưa đi (một đứa ở đây, một đứa vừa đi kiểu này hồi năm ngoái), chứ không cả nhóm gia đình 7 người này cũng khó xoay xở ở chốn đô hội này. Thực ra cách đây 8 năm trước, Sóng cũng đã cùng một tour với công ty lữ hành SPSC tourism, đi từ Sing qua Mã lai, nhưng lúc đấy còn tơ lơ mơ, máy ảnh chụp phim 38kiểu/cuộn…nên chẳng lưu lại được mấy hình ảnh trong trí nhớ và hiện thực.
Nay Sóng tranh thủ ghi lại một vài cảm nhận và hình ảnh về chuyến đi thú vị này.


Rời Tân Sơn Nhất lúc 4g30 chiều (sau khi bị hoản chuyến 2 tiếng), với gần 2 giờ bay, đảo quốc Singapore bé nhỏ nhưng "không nhỏ" chút nào đã hiện lên trong ánh hoàng hôn.
Với đảo quốc Sư tử này nổi tiếng rất nhiều thứ: sạch và xanh, nhà cửa cao chọc trời, giao thông công cộng hiện đại bậc nhất với hệ thống tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, mạng lưới xe bus phủ gần hết mọi nẻo đường; phố xá không hề có một bóng cảnh sát giao thông nhưng nếu có tai nạn thì chỉ sau 3-5 phút là các chú Police có mặt ngay, không nghe một tiếng còi xe hay còi hụ, kể cả xe cứu thương; không hề thấy một dây điện nào trên đầu...Và rất đặc biệt là rất hiếm thấy một tấm áp phích, pano quảng cáo nào.
Nếu đi theo tour, bạn hoàn toàn di chuyển trên xe đoàn, qua những nơi người ta bố trí, thiết kế sẵn. Vì thế mọi cái hay, cái đẹp, cái tốt đều được công ty du lịch Singapore phô bày cho bàn dân thiên hạ biết để chiêm ngưởng. Còn riêng đoàn 7 người của Sóng, có thêm con gái đang học tại đây nữa là 8 người, hoàn toàn tự chủ động bằng cách đi bộ, đi tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, xe bus để tới những nơi mình thích.
Trước hết phải sắm cho mình một bản đồ hành chính và bản đồ du lịch của Singapore (trong khách sạn, nhà nghỉ nào cũng có thứ này). Sau đó xác định nơi mình muốn đến và sau khi ăn sáng no đủ thì bắt đầu, ale hấp, lên đường. Và toàn cảnh về đất nước này được chiêm ngưỡng đầy đủ từ cái hay cho đến cái chưa hay trước mắt mọi người.
Lưu ý là phải chuẩn bị ở nhà những thứ rất cần thiết: dày thể thao để đi bộ và đứng suốt ngày, (nếu dày dép bình thường thì chỉ một ngày thôi là bạn khóc ngay); tăm, khăn giấy, mì ăn liền, vài chai không để dựng nước uống …vì những thứ này không hề có trên bàn ăn hay cửa hàng và bởi món ăn của Sing cực kỳ khó nuốt mà đắt kinh khủng. Quốc gia này là một hòn đảo, nước sinh hoạt phải mua của Malayxia nhưng với hệ thống nước công cộng tại nhà nghỉ, khách sạn, công viên… đều được xử lý và uống trực tiếp, chả cần đun sôi để nguội như ở VN. Và chắc cú là mang theo vài liều thuốc nhức đầu sổ mũi, đau bụng vì bên này khó tìm ra (đắt và bán có nơi có chốn chứ không đầy rẫy như ở nhà). Một chai nước cở như LaVie 500cc là 3$ sing; tìm sáng mắt không có tiệm café, hàng quán, bàn nhậu nào. Không tin cứ qua là biết liền, hà hà hà..…Và nhiều thứ nổi tiếng lắm. Và với cách đi như thế này sẽ biết được nhiều thứ và nhất là tiết kiệm đáng kể cho ngân sách của bạn (chỉ gần ½ so với phí đăng ký đi tour).Tính ra rẽ hơn nhiều so với một chuyến đi trong nước, lại được có tiếng là đi nước ngoài, hi hi hi.

Trên nóc 3 toà nhà này, người Singapore thiết kế một con tàu, trên đó có đủ thứ từ bể bơi, sân bóng, casino, nhà hàng, siêu thị...
Tuy nhiên có một sự nổi tiếng mà Sóng tôi có được nghe kể thêm một chuyện: đó là câu nói của Nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu khi đáp lại lời khen của các nguyên thủ quốc gia tham dự hội nghị diễn đàn kinh tế châu Á Thái Bình Dương cách đây hơn 20 năm, khen ông tài, giỏi. Ông trả lời rằng: “ Các ngài quá khen, tôi không có tài, tôi chỉ biết sử dụng những người tài”. Như thế, ta có thể hình dung được nguyên cơ nào để đất nước Singapore được như ngày hôm nay.
Một vài hình ảnh trong chuyến đi.

Khởi hành, tình cờ gặp đồng nghiệp Bảo Minh Quảng Ngãi tại Tân Sơn Nhất, chụp một tấm làm kỹ niệm nào.
Hoa lan tại phòng làm thủ tục TSN, đẹp chẳng kém nơi nào
Sân bay Singgapore.
Nơi này cứ khoảng 3 phút có một chuyến bay cất cánh hoặc hạ cánh. Đường băng cất cánh, hạ cánh hoàn toàn riêng biệt.

Cửa xuống tàu điện ngầm, có ghi rõ thời gian bao lâu nữa sẽ có tàu.
Tàu điện ngầm di chuyển từ nơi ở về Trung tâm. Muốn vào ga tàu phải cà thẻ từ (con gái chuẩn bị  trước cho mỗi người một thẻ khoảng 10 $ sing là đi lại thoải mái vài chục chuyến trong suốt mấy ngày lưu lại đây). Thẻ này dùng chung cho xe bus. Nếu khi vào cà thẻ mới được vào tàu thì đi ra cũng phải cà, nếu như trốn (nấp sau người khác thì chuyến tới sẽ bị máy tự động trừ gấp đôi, gấp 3 lần. Tàu, xe bus đều không hề có người soát vé. Với xe bus thì hoàn toàn tự giác, khi cửa mở thì cứ mỗi lần lên xuống đưa thẻ cà, nghe "tít" một cái là xong. Chẳng ai quan tâm. Nhưng coi chừng, tất cả các hành vi đều có camera theo dõi cả. Tương tự tại các siêu thị cũng thế.

Lối đi dành cho khách đi bộ đến nhà ga tàu điện ngầm
Lối xuống tàu điện ngầm

Trong tàu, sạch như chùi


và trật tự vô cùng


Biểu tượng của SingaporeKhu trung tâm về đêm

Thang cuốn tại Khu trung tâm thương mại, ga khởi hành tàu điện qua đảo Sentosa

Trên sân thượng lầu 4 của toà nhà có ga tàu điện di chuyển tới Sentosa, thay vì đi cáp treo đắt hơn nhiều

Eo biển qua đảo Sentosa, Trời xanh, mây trắng, nước biển trong xanh…
Ngồi trên cáp di chuyển trên đảo Sentosa, ngắm nhìn mọi cảnh vật
Tàu thuyền qua lại san sát tại eo biển này.
Những ngôi nhà tuyệt đẹp ở Sentosa


Xem nhạc nước trên đảo Sentosa.Có lẽ là khu nhạc nước hoành tráng nhất ở Đông Nam Á. Và đây là điểm đến không thể thiếu trong tour đoàn hay riêng lẽ.
Hớn hở chiêm ngưởng thuỷ cung tại Sentosa.

Lung linh, lấp lánh.

Cá rồng
Cá ngựa
Các loài sinh vật  trong thuỷ cung thật đa dạng.
và cùng 3 vịt giời ở thuỷ cung.

Di chuyển bằng xe bus đến Singapore zooVài hình ảnh trong Singapore zoo
Hệ thống xe bus dày đặc, Sóng tình cờ chộp được tuyến xe 961 ( không biết có nhiều tuyến hơn nữa không?)
Lối dành cho xe bus vào đón khách, xe không được dừng trên làn chạy.
Trạm chờ khách của hệ thống xe bus với ghề ngồi dựa đơn giản nhưng thuận lợi vô cùng
Xe đạp cũng được để vị trí quy định, và họ cũng khoá như VN vậy ( chắc có mất cắp rồi!!!!)
Nút bấm dành ưu tiên cho người đi bộ
Người đi bộ muốn được ưu tiên qua đường, phải sự dụng hệ thống này, còn không thì phải chờ có khi 10 phút mới có đèn xanh. Và hầu như 100% người dân sống ở đây: bản địa có, du lịch có, công du có, Á, Âu gì gì đi nữa cũng đều chấp hành luật giao thông nghiêm túc.

Mặt đường được kẻ lằn sơn rõ ràng, hệ thống đường bằng ô bàn cờ khoảng 200m là có một ngã tư, rất khó để lạc đường.
Trong vườn lan ở Singapore zoo,
và với út nè
Tại đảo chính , hệ thống kênh, sông, eo biển được kiểm soát kỹ bằng van tự động và tàu hút rác chạy 24/24. Vì thế Kênh Nhiêu Lộc-Thị nghè, sông Tô Lịch… phải gọi các kênh, sông ở đây bằng…cụ cố.

hệ thống kiểm soát nước một chiều
tàu quét rác trên kênh liên tục 24/24, hèn chi mà không sạch


Nhà cửa chọc trời là đặc trưng nữa ở Sing.


Mãng cây xanh, thảm cỏ vẫn thường xuyên hiển diện cũng là điểm dể nhận thấy, dù rằng đảo quốc này rất nhỏ, gần 700km2 (bằng huyện Cần Giờ -Tp HCM , lớn hơn đảo Phú Quốc-Kiên Giang một chút).
Kiến trúc nhà cửa đa dạng, phong phú và bắt mắt.

Đã hơn 9 g20  (giờ singapore- do không setup lại mánh ảnh) mà quán hàng café (rất hiếm thấy) giờ vẫn còn đóng cửa. Ở đất nước này phong cách làm việc đúng nghĩa... Tây. Thức dậy muộn và về nhà muộn. Đi lại nhanh nhẹn, vội vàng, nhưng trật tự. Không hề có chuyện chen lấn, xô đẩy, dành chổ ngồi trên xe bus hay tàu điện ngầm...Người ta đi làm từ 9-10 giờ sáng và trở về nhà từ 10-11 giờ đêm.

Tự thưởng thức một ly bia xuất xứ tại gốc ở nhà hàng (rất khó mua vì chẳng thấy nơi nào bán, và nếu chưa đủ 18 tuổi người bán từ chối liền) với giá 3,5 đô sing ( khoảng 60 ngàn đồng VN . Choáng, hết dám uống luôn.)

Cầu vượt sạch và mát, đẹp bởi tô điểm bằng hoa quanh năm.
Nhà thờ thiên chúa giáo,

Đền Bà La Môn,
nghĩa trang người Mã Lai vẫn cứ tồn tại ngay Trung tâm TP.

Trên đường về nhà thăm con gái. Nhỏ vui sướng hớn hở luyên thuyên, múa may suốt mấy ngày.
Chị em, dì cháu gặp nhau, vui hết biết
Và cuối cùng tạm biệt Singapore. Tạm chia tay con gái. Bầu trời và mặt đất VN đang đón chờ.

4 nhận xét:

 1. Ui, du lịch Sing ké anh kiểu này coi bộ hơi bị được à nghen. Hồi đó sếp cũ của em cũng là người Sing, bình dân lắm. Nhìn nước họ sạch phát ham anh nhỉ ! Cô công chúa út của anh giống anh ghê đó !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh chào Nhà Văn... Bận viết tự truyện (của Nhỏ) mà vẫn có thời gian du lịch cùng anh à, quý quá.
   Thế sếp cũ có đưa các em qua thăm quê hương của sếp ko? chắc có rùi. Mình biết đến khi nào mà theo kịp. Còn sếp mới là người ở đâu ta?
   Cả 3 cô, nhì cho kỹ thì sem sem anh đấy.

   Xóa
  2. Thui, anh kêu nhà văn em nghe muốn xỉu. Dạo này đường Sài Gòn xuống cấp lắm, em xỉu lún đất, ổ voi đầy, xe anh đi lọt hố ráng chịu nghen , hổng có bảo hiểm đâu. Xí, quên anh Kiên nhà ta làm bảo hiểm mới chít chứ !
   Sem sem vụ gì anh ? Cao bằng anh đó hả? Hay là giống anh ?
   ui, mà cô nào giống bố cũng xinh hết. Tại bố...xinh trai sẳn rồi mà, anh hén !

   Xóa
  3. Ka ka, sem sem như em nhận định đấy, cả 2 đều đúng cả.
   Còn lo gì cái vụ bảo hiểm, vô tư đi...
   Hôm trước vào nhà Jen, thấy có danh sách em tham gia off, anh đăng ký liền, để coi mặt mũi VDT ra răng, nhưng lại thất vọng!!!;)

   Xóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh