Thứ Hai, 7 tháng 7, 2014

NÉT ĐẸP VĂN HOÁ (2)


Pác Bó - Cao bằng
Tiếp tục thư giản, các bạn ơi

Thiếu phương pháp thì người tài cũng lỗi. Có phương pháp thì người tầm thường cũng làm được việc phi thường.
DESCARTES

Những hòn đá cuội
Trong một buổi nói chuyện với một nhóm các doanh nhân, một chuyên gia trình bày về cách sử dụng thời gian có hiệu quả. Đứng trước những người khá thành đạt trong cuộc sống, ông mỉm cười: “Sau đây là một câu hỏi trắc nghiệm”. Ông ta lấy từ gầm bàn một cái lọ rộng miệng cỡ 4 lít và một cái túi chứa những hòn đá cuội to bằng nắm tay. Ông lần lượt đặt từng hòn đá vào lọ cho đến khi không bỏ vào được nữa. “Cái lọ đã đầy chưa?” – ông hỏi.


“Đầy rồi” - mọi người đáp. “Thật không?” – ông lấy từ gầm bàn ra một túi sỏi nhỏ đổ từ từ vào lọ và lắc cho các hòn sỏi chen vào tất cả các khoảng trống giữa các hòn đá cuội. Ông nhoẻn miệng cười và hỏi: “Cái lọ đầy chưa?”

Lần này thì mọi người dường như bắt kịp ông. Ai đó trả lời: “Chắc là chưa”.

“Tốt!” – ông nói và lấy ra một túi cát đổ vào lọ và cát chen đầy vào các khoảng trống giữa những hòn đá cuội và hòn sỏi. Một lần nữa, ông hỏi: “Cái lọ đầy chưa?”

“Chưa” - mọi người nhao nhao. “Tốt” – ông lập lại và vớ lấy bình nước đổ vào lọ cho đến khi nước ngập đến miệng lọ. Ông ngước nhìn mọi người và hỏi: “Minh họa này nói lên điều gì?”.

Một nhà kinh doanh nhanh nhẩu đáp: “Vấn đề là cho dù kế hoạch làm việc của bạn có sít sao thế nào đi nữa, nếu cố gắng bạn luôn có thể làm thêm nhiều việc nữa!”

“Không phải” – ông đáp – “Đó không phải là vấn đề. Điều mà minh họa vừa rồi nói lên là nếu bạn không đặt những hòn đá cuội vào lọ trước, bạn sẽ không bao giờ còn có thể nhét chúng vào được nữa”.

Cái gì là những “hòn đá cuội” trong cuộc sống của bạn? Có thể là một dự án, một hoài bão mà bạn muốn thực hiện, thời gian với những người mà bạn thương yêu, học vấn của bạn, sức khỏe của bạn.. Nhưng nhớ đặt những “hòn đá cuội” đó vào lọ trước hoặc bạn sẽ không bao giờ nhét chúng vào được. Chúng ta luôn cố gắng làm thật nhiều việc trong khoảng thời gian giới hạn của mình. Nhưng điều quan trọng là những việc mà bạn đang làm có thật sự có ý nghĩa?

Thế thì tối nay hay sáng mai khi bạn suy ngẫm về câu chuyện này, hãy tự hỏi chính bản thân mình rằng điều gì là những “hòn đá cuội” trong cuộc sống của chính bạn và hãy đặt chúng vào trong lọ trước.

Thành phố Đồng Hới và cầu Nhật Lệ

Giá trị của mỗi người đều tuỳ thuộc vào lý tưởng của mình cao hay thấp.
P.HYMANS

Giá trị

Một nhà hùng biện nổi tiếng đã mở đầu buổi diển thuyết của mình bằng cách giơ tờ 20 đôla lên và hỏi hơn hai mươi người tham dự rằng “Ai muốn có tờ 20 đôla này?” và dĩ nhiên là có rất nhiều người giơ tay lên.

Ông nói: “Tôi sẽ đưa tờ 20 đôla này cho một người trong số các bạn nhưng đầu tiên tôi làm điều này đã”. Ông bắt đầu vò nát tờ 20 đôla đó và hỏi tiếp: “Còn ai muốn lấy tờ 20 đôla này nữa không?”. Vẫn có nhiều người giơ tay.

“Ðược, vậy nếu tôi làm như thế này thì sao?” Ông ném tờ 20 đôla xuống sàn, dùng giầy dẫm mạnh lên. Sau đó, ông nhặt nó lên. Bây giờ tờ 20 đôla đã nhàu nát và bẩn thỉu. “Nào giờ thì ai muốn có nó nữa?”, ông hỏi và vẫn có nhiều cánh tay đưa lên tuy ít đi so với ban đầu.

“Các bạn thân mến, các bạn vừa được học một bài học về giá trị. Dù tôi có làm gì với đồng tiền này thì các bạn vẫn cần nó vì giá trị của nó vẫn không hề giảm sút. Nó vẫn có giá là 20 đôla”.

"Khoẻ mạnh hay ốm yếu, thành công hay thất bại, đối với bạn bè, người thân, những người yêu mến bạn, bạn vẫn thật cần thiết. Giá trị của bạn là ở chính con người bạn. Bạn thật đặc biệt. Hãy luôn nhắc mình nhớ điều đó. Ðừng ngồi đếm những nỗi buồn mà hãy đếm xem bạn đã có bao nhiêu lần hạnh phúc.

“Chúng ta có thể bị đánh gục, bị vò xé, bị giày xéo trong bùn đen bởi những quyết định sai lầm, những tình huống “đen đủi” bất chợt hiện ra cản con đường khiến mình cảm thấy mình dường như chẳng có giá trị. Nhưng dù điều gì đã xảy ra hoặc sẽ xảy ra... bạn hãy luôn nhớ rằng bản thân bạn thật đáng quý và giá trị ấy sẽ không bao giờ mất đi, "Và hãy giữ cho những giá trị đừng bao giờ mất đi bạn nhé”.

Hồ Gươm


Kẻ trách mình, có thể làm nên điều hay cho người khác.
Kẻ trách người thật là làm thêm cái dở cho mình.
Hứa Hành

Chiếc chum rạn

Ở Ấn Độ có một người đàn ông nghèo khổ phải đi gánh nước thuê. Tài sản duy nhất của anh là hai chiếc chum treo toòng teng ở hai đầu đòn gánh.

Trong hai chiếc chum ấy một chiếc bị rạn, còn chiếc kia thì lành lặn, luôn chứa được một lượng nước đầy suốt chặng đường từ con suối về nhà của người chủ, trong khi chiếc chum rạn lúc lấy đầy nước, nhưng khi về đến nhà thì chỉ còn một nửa.

Hai năm trôi qua, người đàn ông vẫn cần mẫn gánh nước và mỗi lần anh ta chỉ được một chum rưỡi nước. Vậy mà anh chẳng bỏ chiếc chum rạn đi, dĩ nhiên, chiếc chum lành lặn rất tự hào bởi lúc nào nó cũng hoàn thành nhiệm vụ như nó đã được sinh ra. Còn chiếc chum rạn thì luôn cảm thấy xấu hổ và mặc cảm về bản thân mình vì vẻ ngoài đã không hoàn thiện, lại chỉ làm được mỗi một nửa công việc của mình.

Sau khi phải nếm trải cay đắng bởi những lời chế giễu của những người anh em và nghĩ mình chẳng giúp được mấy cho người gánh nước, chiếc chum rạn nói với anh: "Tôi thấy xấu hổ với chính mình và muốn xin lỗi anh!". "Tại sao?" - người gánh nước ngạc nhiên - "Thế anh bạn xấu hổ về điều gì cơ chứ?". "Trong hai năm qua, tôi chỉ có thể mang về một nửa lượng nước lẽ ra tôi phải chứa đầy, nhưng tôi không thể làm được vì một vết rạn đã làm nước rò rỉ ra ngoài. Vì khiếm khuyết của tôi nên anh đã phải vất vả mà chẳng nhận được đầy đủ thành quả lao động của mình" - chiếc chum rạn nói.

Người gánh nước rất thông cảm với nó và nói: "Tôi muốn bạn hãy để ý đến những bông hoa xinh đẹp mọc dọc đường trở về nhà!".
Đúng vậy, suốt chặng đường dài lắc lư nhịp nhàng theo bước chân của người gánh nước, chiếc chum rạn đã thấy những luống hoa tươi đẹp đang xoè cánh đón ánh nắng mặt trời, và điều này làm nó vui lên được đôi chút. Nhưng khi đến cuối con đường, dù những bông hoa tràn đầy sức sống và những lời an ủi của người gánh nước đã phần nào xoa dịu nỗi mặc cảm của nó đi chút ít, song chiếc chum rạn vẫn buồn rầu áy náy không hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy nó lại xin lỗi người gánh nước.

Người gánh nước nói với nó: "Chẳng lẽ bạn không để ý thấy những bông hoa xinh đẹp chỉ mọc dọc một bên đường bạn đi qua hay sao? Tại sao chúng lại không mọc ở phía chiếc chum lành lặn? Đó là do tôi biết tìm cách sử dụng chính khiếm khuyết của bạn. Tôi đã gieo những hạt giống ven đường dưới nơi bạn đi qua và mỗi ngày khi tôi từ con suối trở về, chính bạn đã tưới cho chúng. Hai năm qua, tôi đã hái được những bông hoa tuyệt đẹp trang trí trên bàn của ông chủ. Không có anh bạn với vết rạn trên mình, ông chủ của tôi sẽ hiếm khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bông hoa. Chúng đã tô điểm thêm cho ngôi nhà của ông chủ và chính điều đó khiến ông ta quý mến tôi".
-------------
Sưu tầm từ HHT
Bãi biển Bình Châu - Bà Rịa Vũng tàu

44 nhận xét:

 1. Tem cái để dành tối đọc, giờ em đi nhiều chiện chút. há há

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người khôn luôn có (của) để dành
   kẻ ăn chẳng hết người lần không ra.
   ha ha ha ;) ;) ;)

   Xóa
  2. Cả 3 mẫu chuyện, ba bài học đều có ích cả. em thích câu chuyện thứ 2 nhất. Rất nhiều điều để ngẫm. Dù có thế nào, cũng phải tôn trọng giá trị bản thân mình. Chuẩn ghê anh ạ.

   Xóa
  3. Đúng thế. Càng suy ngẫm, càng thấy giá trị của bản thân mình không có gì thay thế được..

   Xóa
 2. NT thì tệ hơn mấy nhà thông thái kia, cứ đổ sỏi vào trước nên CKN chắng biết phải đặt đá vào đâu. Nếu anh cho đăng bài này trước thì NT biết cách gòi. Hihi..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. he he he, thì giờ biết cách gòi, có muộn chút nào đâu, Thu Nguyễn ơi. :bh :bh :bh

   Xóa
  2. Anh Thu tàn là ...giống quỷ. xí !

   Xóa
  3. Thôi rồi lượm ơi!
   Thu làm sao mà trở thành quỷ vậy, tội ghê ta!!!

   Xóa
 3. ghé vào đây đọc mà suy ngẫm, một triết lý sâu xa. chúc bạn an vui nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Càng đọc, càng ngẫm nghĩ thì càng cảm thấy hấp dẫn....
   Chúc bạn vui nhiều. :bh :bh :bh

   Xóa
 4. Chả thư giảm được chút nào! Chỉ thấy đọc chừng nào thì phải suy ngẫm chừng đó thôi Sóng ơi!
  Một tuần mới đầy hứng khởi nha!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thư giảm thì không nhưng thư giản thì... có đấy , ka ka ka - chọc quê Ngựa tí nha.
   Đọc đi đọc lại, rồi lâu lâu lại đọc, vẫn thấy như mới. Ngựa nhỉ.
   Nhức đầu thật.

   Xóa
 5. Cái chum rạn nhưng vẫn luôn có ích -cảm ơn bạn về bài viết nhé
  Chúc ngày mới vui vẻ -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế. Câu chuyện có thể không có thật, nhưng mang một thông điệp rất rõ ràng : cuộc đời này nhiều thứ, nhiều đều vẫn có ích, nếu như con người biết sử dụng nó.
   Chúc Trần Minh Lê vui nhiều. :bh :bh :bh

   Xóa
 6. Cảm ơn anh vì những bài học khá đắt giá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. He he hem trên đời này thứ gì cũng có giá của nó, Giáo nhỉ. Ông cha hay nói " của rẽ là của ôi" đấy thôi

   Xóa
 7. Ngày chủ nhật em qua thăm anh! Đọc và suy ngẫm !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có em Hương Phù Sa đến thăm vào ngày chủ nhật là anh khoái rùi, còn đọc và suy ngẫm tính sau, he he he :bh :bh :bh

   Xóa
 8. sang thăm bạn và chúc bạn luôn vui vẻ bình an.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn Mẫn.
   Mình cũng chúc bạn vui nhiều nhé

   Xóa
 9. Diễm chào anh Kiên...rất hay anh đã vào xem bài viết này, nó sẽ giúp anh tránh được bệnh tật...Ngày mới luôn hạnh phúc anh Kiên.

  Trả lờiXóa
 10. Một bài viết đọc để suy ngẫm chứ chả thư giản chút nào hiii...lâu quá mới ghé sang thăm anh chúc buổi chiều thật vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi hi hi, chiêu câu khác ấy mà, Gái.
   Có nói thư giản thì người ta mới tò mò, chứ suy ngẫm, nhức đầu, chả ai thèm coi..
   PR được đấy nhỉ
   Chúc Gái vui nhiều nha

   Xóa
 11. Đọc tiêu đề là cháu nghĩ ngay tới bài này thôi chú ạ:
  "Sáng ta bờ suối tối vào hang
  Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng
  Bàn ghế chông chênh dịch sử Đảng
  Cuộc đời cách mạng thật là sang"
  Cuối tuần vui vẻ nha chú!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một sự liên tưởng nhanh. :bh :bh :bh. Có lẽ dòng suối Lê Nin và núi Các Mác đã đưa cháu về Pac Bó nhanh thế.
   Chúc Mộc Miên có 2 ngày nghĩ thật thú vị

   Xóa
 12. Một enty viết cho người đọc để suy ngẩm đây....Em gái ghé thăm anh Trung Kiên. Chúc tối thứ 7 nhiều niềm vui nha anh...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh chào Xuân Duy
   Chúc em một tuần mới vui nhiều

   Xóa
 13. Rất lâu giờ em mới vô lại blog
  tới thăm anh, đọc được mấy câu chuyện giá trị quá anh ạ
  cám ơn anh rất nhiều ạ
  Chúc anh ngày đầu tuần vui vẻ và HP ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừ , đúng là lâu rồi mới thấy em xuất hiện ở nhà anh...
   Những chuyện như thế này cũng có ích đấy chứ em nhỉ
   Chúc em Niềm Tin vui nhiều nhiều

   Xóa
 14. Chào Anh!
  Chúc sk & Thành công!
  EmLoan

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh chào em Loan Lê.
   Rồi cuối cùng em cũng đăng nhập và vào nhà anh đượ, tài đấy.
   Hy vọng sẽ thường xuyên gặp em ở ngôi nhà blogsport này. Ở đây có thể thoải mái dốc bầu tâm sự mà không bị dòm ngó, ném đá tả tơi... như bên face
   Chúc em vui.: bh :bh :bh :bh :bh

   Xóa
 15. Anh Kiên bài thuốc này có hiệu nghiệm anh ạ!...Hãy nên uống để ngăn ngừa được căn bệnh nan y trên...chúc anh cùng gia đình luôn hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh cảm ơn em Lê Diễm nhiều nha
   Để thử xem sao!!!

   Xóa
 16. Bài hay, cảnh đẹp anh ơi
  Nhưng mà em đọc thuộc rồi hỡi anh
  Ngồi buồn em chạy loanh quanh
  Vào ra mãi chả thấy anh có nhà !
  Hihi....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hương Phù sa nhắc khéo
   Làm anh cuống cả lên
   Đến nỗi cũng mau quên
   Nhà cửa luôn để ngõ
   Muốn tìm anh không khó
   Quán nhậu ở kề bên!!! ;) ;) ;)

   Xóa
 17. ước gì du lịch đều đều
  Như anh Sóng biển viết nhiều chuyện hay
  Nào cảnh đẹp, nào lời hay
  nào bài hữu ích, anh thu gom về
  Đem về cho cả nhà xem
  tăng thêm hiểu biết, cám ơn anh nhiều
  Chúc anh CN vui khỏe ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh chào em gái Niềm Tin
   Đến thăm anh Sóng nhiệt tình lắm thay
   Làm thơ , bài viết thiệt hay
   Ấm tình bè bạn giang tay mời chào
   Anh chúc em gái vui nhiều! :bh, :bh :bh

   Xóa
 18. Các Vị Sư ở chùa thì luân phiên thay đổi các món ăn hằng ngày, không hẳn mỗi ngày dùng đậu phụ anh Kiên ạ!...hiiiiiiiii...........hiiiiiiiii..........hiiiiiiiiii......

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. He he he, anh chưa ăn cơm chuà, nên chi không biết Sư phụ hay thay đổi món ăn sáng chay chiều mặn...

   Xóa
 19. Rất cảm ơn về bài viết của bạn, bài viết rất hay và ý nghĩa.
  Nếu có các nhu cầu về thiết kế, thi công các sản phẩm nội thất như: bàn ghế sofa, giường tủ, thi công trọn gói có thể liên hệ bên Mozza mình nhé. Click vào đây để xem chi tiết nhé các bạn:
  sofa giường đẹp
  sofa văn phòng đẹp
  sofa giá rẻ đẹp
  sofa phòng khách đẹp
  sofa phố xinh
  hãy liên hệ cho mình nhé. Cảm ơn !
  _______________________________________________
  SIÊU THỊ GHẾ SOFA MOZZA
  Địa chỉ: 66 - Tương Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
  Điện thoại: 093 628 3333 - 04 6674 9999

  Trả lờiXóa
 20. Rất cảm ơn về bài viết của bạn, bài viết rất hay và ý nghĩa.
  Nếu bạn có nhu cầu về chăn ga gối đệm liên hệ bên mình nhé
  hộ CHĂN GA GỐI SÔNG HỒNG CLASSIC
  *********************************************************************************************
  CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ ĐẦU TƯ MINH PHONG
  ĐC: 113 Nguyễn Trãi, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
  Điện thoại: 024 6260 5064 - Hotline: 0981.212.212 - 1900.636.746
  Website: www.thegioidemonline.com

  Trả lờiXóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh