Thứ Năm, 19 tháng 6, 2014

Lại về thăm quê 6 - 13/6/2014

Bình yên ở biển Hoà Bắc - Ngư Thuỷ Bắc

LẠI VỀ THĂM QUÊ
Mỗi năm hoa phượng đỏ,
Râm ran ve gọi hè,
Háo hức và chờ đợi,
“Sóng” lại về thăm quê.

Những ngày hè rát mặt,
Gió lào hút từng cơn,
Mặc, nhiều chuyện vui hơn,
Thắm đậm tình bè bạn.
Hẹ hò đã lâu lắm,
Tắm biển với bạn thân,
Tâm sự chuyện xa gần,
Và cuối cùng là… nhậu.
Quê hương ơi có thấu,
Nỗi lòng người tha phương,
Bao vất vã đoạn trường,
Lo toan và khó nhọc.
Hồn quê luôn gắn bước,
Cánh diều bay, tuổi thơ,
Chắp cánh những ước mơ,
Trên nẻo đường tiến bước.
Thoả bao điều mong ước,
Hàng năm, Sóng lại về,
Hít thở hương thơm quê,
Thế ! cũng bằng lòng được!.
……….
Hương Giang-Ngự Bình, nhìn từ Chuà Thiên Mụ- TP Huế
Mấy năm rồi, vào dịp hè, mình đều thu xếp để về thăm quê hương, bè bạn. Năm nay có khác hơn một chút là không về một mình, mà kéo cả một đoàn tàu 7 người cùng hành hương.
Chuyến đi rất thú vị, hấp dẫn. Ghé thăm Huế với những di tích lịch sử mà hầu như ai cũng từng biết: lăng Khải Định, Chùa Thiên Mụ, Đại Nội, chợ Đông Ba, cầu Trường Tiền…; Xem động Thiên Đường - có thể đến giờ phút này, trong con mắt của mình, đó là An Nam Đệ Nhất Động; Tắm biển quê hương sạch, xanh, đẹp nhất nước ( hi hi hi, thiên vị rồi). Gặp gở giao lưu với bạn bè hồi lớp 10. Đặc biệt là viếng thăm mộ Đại Tướng ở Vũng Chùa – Đảo Yến, niềm mong ước bấy lâu. Đương nhiên, điểm chính là thăm hỏi, gặp mặt con cháu, họ hàng mà lâu lắm rồi chưa có dịp.
Nay Sóng ghi lại vài hình ảnh (trong số hơn 550 bức ảnh) để thể hiện cảm xúc của chuyến đi này.
*Ngày đâu tiên ghé Huế:
Cầu Trường Tiền, một buổi sáng đầu hè trời cao trong xanh vời vợi, dấu hiệu một ngày nắng cháy da cháy thịt đây mờ

Nhộn nhịp dòng xe và người trên cầu. Cuộc sống ở Huế bây giờ cũng ồn ào, hối hả, tấp nập, chứ không bình thản, chậm rãi, trầm lặng như xưa.

Cửa Thượng Tứ vào Đại Nội, trang nghiêm và cổ kính, cảm nhận rằng đâu đó Huế vẫn rất xưa.

Hồ sen bao quanh trường thành - cửa Tây  Đại Nội, xanh và hồng cả một vùng cố đô

Sông Hương - Núi Ngự nhìn từ cầu Phú Xuân - (cầu Mới) thật êm đềm và thanh bình.

Mấy dì cháu làm dáng một chút trước khi vào viếng Lăng vua Khải Định, là cha của vua Bảo Đại, là con trai của vua Đồng Khánh, và là cháu  nội của vua Gia Long...

Trời nắng chang chang, ai cũng làm Ninja hết, sợ về lại SG không ai nhìn ra nữa

Mộ vua Khải Định, một ông vua "tai tiếng" và "tăm tiếng". Ông lên ngôi vua lúc 31 tuổi, vị vua thứ 12 của triều Nguyễn, trị vì đất nước  đúng 9 năm (1916-1925), khăn gói ra đi vĩnh viễn lúc 40 tuổi. Triều vua này là triều vua chuẩn bị cho kết thúc triều Nguyễn tồn tại 143 năm ( Gia Long 1802 - Bảo Đại 1945)


Ngôi mộ được xây bằng bê tông, ốp sành sứ, tồn tại gần 100 năm nay, vẫn vững bền và sắc nét với thời gian

Út cũng tranh thủ điệu bộ tí. Xa xa là toàn cảnh Ngự Bình, một mau xanh ngút ngàn cây cối. Ngày xưa ông thầy địa lý nào chọn vị trí này để xây lăng mộ cho vua nghĩ cục thực tài.

Trước khi tạm biệt lăng mộ vị Vua nổi danh vốn tính ...chê phụ nữ (việc hiếm thấy của các đời vua chuá ngày xưa), cùng nhau chụp một tấm ảnh toàn... phụ nữ để xem dưới âm ti ông ấy nghĩ gì?.
Trước khi mất một năm, ông vua này tổ chức lễ "Tứ tuần đại khánh" vào năm 1924, nhân dịp nhà vua tròn 40 tuổi, kéo dài 10 ngày, tốn chi phí là toàn bộ ngân sách Nam triều của 1 năm 1924 và 30% thuế điền do dân góp.
" Cảm xúc" về lễ này, cụ Huỳnh Thúc Kháng đã viết một bài thơ gửi vua Khải Định như sau:
Ai về địa phủ hỏi Gia Long
Khải Định thằng này phải cháu ông
Một lễ tứ tuần vui lũ trẻ
Trăm gia " ba chục" khó nhà nông
Mới rồi ra bắc tai liền đến
Năm ngoái qua Tây la vãi cùng
Bảo hộ trao dồi nên tượng gỗ
Vua thời còn đó nước thì không

Ngôi trường nổi tiếng toàn quốc, đẹp và uy nghiêm. Hèn chi nơi đây toàn sản sinh những thiên tài cho đất nước.

Bờ nam Sông Hương, nhìn từ cầu Trường Tiền, nơi thường xuất phát những chuyến đò thả trôi bồng bềnh khi đêm về, vang vọng những làn điệu dân ca Huế  Nam ai, Nam bằng ngọt ngào, đầm ấm và da diết nhớ thương.

Gái Sài Gòn lạc lối chốn Hương Giang

Lớn thế rồi mà cũng mê cho chóng, còn đưá cháu gọi bằng dì thì lại chụp hình tự sướng một mình

Khi TP Huế chuẩn bị lên đèn, Hương Giang nhìn thật thơ mộng. Ai đã từng đến đây một lần, không thể không nhớ

Cầu Trường Tiền lung linh với ánh đèn nghệ thuật. Ai đã từng một lần chiêm ngưỡng, chắc không thể nào quên
* Ngày thứ 2 về quê - Hoà Bắc, Ngư Thuỷ Bắc, Lệ Thuỷ:
Trên đường ra Lệ Thuỷ, Quảng Bình, có đi  ngang cầu Hiền Lương lịch sử, ranh giới phân chia Bắc - Nam theo Hiệp định Giơnevơ 1954. Xa xa là biểu tượng cây dừa nước ( mới làm  cách đây mấy năm), thể hiện toàn thể miền Nam Việt nam luôn hướng về miền Bắc.

Và đây là bóng dáng chiếc cầu sắt cũ kỹ, nay đã được sơn phết, chỉnh trang tu bổ cho xứng tầm. Nghe nói đã có lần chính quyền địa phương dự tính tháo dỡ cầu bán sắt vụn. May thay một thời ấu trĩ qua rồi!!!.
Đã về đến nhà. Cổng làng quê tôi, đi đâu, ở đâu,  làm gì tôi vẫn luôn khắc mãi trong tim. 


Về  Hoà Bắc - Ngư Thủy Bắc, cái sung sướng nhất là được ngâm mình trong làn nước trong xanh, mát lạnh nhưng ấp áp tình quê. Bình minh nhẹ nhàng, êm đềm và thanh tịnh.

Và tội gì ta không điệu một chút nhỉ!!

Con và cháu vui sướng như được vào xứ sở thần tiên.
* Ngày thứ 3,4 - thưởng thức những đặc sản quê  hương, làm nhiệm vụ cao cả của chuyến đi:
Đây là sản phầm quê nhà. Rất tiếc  mình về vào dịp trăng sáng, những chú ghẹ này mãi say sưa với bạn tình, quên cả việc tìm kiếm thức ăn nên  con nào cũng ốm  nhom. Kinh nghiệm cho những ai đi biển , đừng nên mua ghẹ vào mùa trăng nhé
Sản phẩm của biển bãi ngang, của những con thuyền không có bến, chỉ đánh bắt gần bờ. Đó chỉ là những chú cá trích, cá nục, mực ống... nhưng còn tươi roi rói lấp lánh ánh vãy. Và thực sự cũng vì trăng sáng nên cá cũng không được nhiều như những lần trước.
Xong rồi, món mực cá tươi hấp bia, chấm nước mắm gừng, cuốn bành tráng và... alê hấp. Cho thêm chén rượu nút lá chuối nào, cháu yêu!
Đây nữa. Món gỏi cá trích với tài chế biến của các bợm nhậu  thì ôi thôi, ngậm mà nghe. Cá trích còn tươi ánh vãy, rửa sạch, móc kết ruột, bỏ đầu, đánh sạch vãy. Dùng dao thật sắc thái ngang, lát mõng vừa phải ( dày quá, khó tái, mõng quá  hết vị ngọt). Các đồ gia vị như đậu phộng, mè, rau màu đủ thứ chuẩn bị đầy đủ. Bắp chuối, nếu không có thì thân chuối thái mõng cùng  với khế, trái chuối chát... hành lá, chanh... trộn đều. Chất lượng của món này gồm 3 yếu tố. Một là cá phải tươi. Hai rau màu gia vị phải đầy đủ. Và ba là kỷ thuật pha chế nước chấm. Đây là bí quyết ... nhà nghề. Không tin bạn cứ về quê tôi vào dịp hè thì sẽ biết.
"Sống trên cát chết vùi trong cát
Những trái tim như ngọc sáng ngời"
Niềm vui của mọi người về đây khi có thú vui một đêm ngủ ở khách sạn ngàn sao, nệm  giường là bãi cát trắng tinh, ngửa mặt nhìn nên bầu trời lung linh ngàn vì sao lấp lánh.
* Ngày thứ 5 : thăm viếng mộ Đại Tướng và Động Thiên Đường (trong quần thể Phong Nha-Kẻ Bàng):
Từ nhà ở Hòa Bắc, Ngư Thủy Bắc, Lệ Thủy  đến đây gần 80km, Vũng chùa, Đảo Yến hiện ra ngay trước mặt sau hơn 2 giờ xe chạy. Đường từ quốc lộ hướng lên đồi Đại Tướng yên nghĩ được xây dựng, tráng nhựa phẳng lỳ. Hai bên đường bày bán la liệt đủ thứ: Bên phải của lối lên là hàng trăm hàng hoa với giá không rẽ chút nào: 80k một bó hoa cúc, mà với giá ở SG thì chỉ khoảng 10-15k, bên trái là hàng trăm gian hàng đồ lưu niện khắc hình Đại Tướng, Bác Hồ trên những cái đĩa trang trí rất bắt mắt. Không ngờ một vị Đại Tướng của dân, khi chết rồi vẫn tạo được công ăn, việc làm cho hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người. Quý thay!

Đảo Yên - Vũng Chùa bình yên , như canh chừng giấc ngủ ngàn thu của Người

Mộ của Người chưa xây. Nhưng hàng trăm, hàng trăm lẵng hoa, hàng ngàn bó hoa mỗi ngày càng dày thêm trên mộ. Ấm áp lạ thường, cảm như có người bên cạnh.

Và Sóng cũng ráng lưu lại một chút hình ảnh bên không gian trầm mặc, uy phong.

Chỉ duy nhất một điều mà hầu như tất cả khách hành hương về thăm viếng Người là khu vệ sinh quá ư ...mất vệ sinh. Một rừng cây tự nhiên, ai muốn vào đó xả thứ gì cũng được. Một mùi ô uế, xú khí nồng nặc. Sao mà quá tệ thế này?. Dưới nấm mồ kia Đại Tướng có hay?  Lãnh đạo đâu, người có trách nhiệm đâu? Dù biết rằng là đang trong quá trình quy hoạch, xây dựng, nhưng không lẽ một vài chục cái nhà vệ sinh  mi ni  tạm, độ vài triệu/cái, kéo nước từ núi ra (rất sẳn)... mà không làm được? Trong khi đó  ở Thủ đô, đã có lúc người ta đang dự tính xây nhà vệ sinh cả tỷ bạc; nhiều trường học ở Quảng Ngãi, Bình Định chi đó xây nhà vệ sinh 5-7 trăm triệu, Mà hàng ngày có vài ngàn, thậm chí vài chục ngàn người đến thăm viếng chứ có ít đâu. Trời có thấu!!. 

Sau khi thăm viếng mộ Đại Tướng, tranh thủ đưa đoàn đến thăm động Thiên Đường trong hệ thống hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, mà đến giờ theo mình chắc chắn là đẹp nhất nước ta.

Tranh thủ thu xêp đội hình, bấn một kiểu ảnh, trước khi chạy vào thuê nhân viên dạo chụp hình chung cả đoàn.

Nhủ đá trong hang động lung linh. Rất tiếc là mình chỉ chụp bằng đtdđ, nên hình ảnh không thể bằng máy của mấy tay chuyên nghiệp. Chắc phải sắm một cái thui, để có dịp trổ tài.

Đây, các bạn thấy tuyệt không nào?

Từ cửa hang Thiên Đường nhìn xuống. Không thể  nào thấy hết mức độ rộng, cao và dài của Thiên Đường. Ai đã từng đi động Phong Nha cả hang ướt ( đi thuyền vào) và hang khô ( hay còn gọi là Tiên Sơn) thì chả là gì so với Thiên Đường. Động Hương Tích ( Chùa Hương) hay Hang Đầu Gỗ ( Hạ Long ) chùa Hang (Hà Tiên) cũng chẳng thấm tháp gì khi so với Thiên Đường!

Trên đường về, ghé thăm chợ Đồng Hới, nép mình bên dòng sông Nhật Lệ trong xanh, hiền hòa nhưng vô cùng dử dội vào mùa dông bão. Xa xa là cầu Nhật Lệ vươn mình qua xã Bảo Ninh. Hy vọng nó sẽ tạo một cú hích thực sự cho vùng "chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình". 

Bên kia sông Nhật Lệ là xã Bảo Ninh, quê hương của Mẹ Suốt anh hùng. Đến đây, mình nhớ có một câu chuyện cười ra nước mắt, mà bây giờ đã chết danh là "dân bỏ qua" : Trong một cuộc thi đường lên đỉnh Olimpia, có một học sinh trường dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình tham gia dự thi. Khi đến câu hỏi Mẹ Suốt quê ở đâu, học sinh này trả lời : bỏ qua. Thế đây, một nền giáo dục toàn diện của nước ta là thế đấy!.

Tượng đài mẹ Suốt đặt trên đất của TP Đồng hới, gần chợ. Thế nên mới có vè rằng :
Mẹ Suốt quê ở Bảo Ninh
Cớ sao mẹ lại chình ình ở đây!

 Mình cũng tranh thủ nấp bóng tượng mẹ Suốt một chút, bắt chước TP Đồng Hới làm le với thiên hạ coi chút chơi.
* Ngày thứ 6 : dành cho bè bạn.
Trong chuyến về quê này điều thú vị và hấp dẫn là một cuộc hẹn hò cây đây đã chừng hơn ..3 tháng. Các bạn lớp 10 ra trường 40 năm trước, rủ nhau về tắm biển quê mình. Năm ngoái đã từng như thế, nhưng chưa thực sự chủ động, mới chỉ có  2 cặp vợ chồng Loan-Hà, Lan-Thảo, còn lại là đơn thân. Năm nay hẹn nhau tất cả là phải đủ cặp, đủ bộ ( với những ai còn nguyên). Thế là cả Kiên-Mỹ, Duyến- Viên, Tuyết-Hoa, Loan-Hà, Lan-Thảo đều tham gia, đủ cả "thiên nga và sư tử". Chỉ có Vĩnh là vì công việc nên độc diễn một mình một con FOR chạy ra khi mọi người đã vùng vẫy thỏa chí dưới cơn mưa mùa hè mát đến.. lạnh run. Bình thì vẫn thế, đơn thân. Tâm bận xây nhà. Năm nay có thêm Tiếng- 10C tham gia với con Uoát to đùng. Rất tiếc là tắm biển mà trời lại mưa, mình lại không đem đtdđ theo vì sợ ướt nên bản thân chẳng chụp được tấm nào cả, Chỉ có Duyến, anh chàng tài hoa học ĐH nông nghiệp II,  với nghề nghiệp là "cao su tiêu điền" luôn miệng như tràng pháo Bình Đà, có đem theo máy ảnh. Chắc mai phải vào face nhà nó, chộp vài tấm đem về đây khoe mới được.
Và đây là tấm hình chụp chung nhóm tại nhà mình, trước khi quyết định đội mưa đi tắm biển. Mà lạ thật, trời thì mưa, lạnh như mà sao lòng tôi ấm áp lạ thường.
Còn đây là những hình ảnh tắm biển dưới trời mưa, nhậu và .. quậy tưng tưng.
Dưới cơn mưa tầm tả, lạnh run, nhưng mọi người vẫn ráng đứng để làm một kiểu trước khi nhào xuống nước

Làm lại kiểu khác đi nào

Một, hai, ba cùng dzô dzô* Ngày thứ 7: Tạm biệt quê nhà , lên xe về Huế để alo hấp good bye quê hương, dzô SG đê:
Trở lại Huế để chuẩn bị cho chuyến bay về miền Nam, tranh thủ thăm chùa Thiên Mụ, một ngôi chùa linh thiêng , nghe nói ai mà đang yêu nhau, khi đến thăm chùa này, ra về thì chắc chắn là chuyện hôn nhân chẳng bao giờ  thành. không tin, các bạn trẻ cứ kiểm nghiệm

Còn những người này thì đa phần là đã yên bề gia thất, mấy đứa trẻ ranh thì biết gì yêu, nên chi cứ viếng thăm Thiên mụ thoải mái, vô tư.

Nhóc này thì chắc chắn là chưa biết yêu rồi. Năm nay vào 11 ( à mà mình có chủ quan quá không nhỉ? nguy hiểm quá)

Trở thành cô gái Huế hồi nào vậy ta?

Và lại muốn trở thành vua nữa chứ, kinh thật

Ba chị em sau khi đã làm vua, làm tướng, làm hoàng hậu thoả thích, đứng làm dáng một kiểu nè. Ai xinh hơn nhể?

Cung đình Huế nay được đâu tư, tu bổ, nhìn cũng oách đấy chứ. Nhưng mất đi vẽ cổ kính rồi!

Nhỏ hình như cũng khoái, liên tục chụp ảnh và gọi điển, nhắn tin, gửi hình cho bạn.

Vào xem nhà hát cung đình, nơi  nhã nhạc cung đình thường biểu diễn cho vua chuá xem. Nhỏ thử ngồi làm dáng coi ra răng hè!

Cuối cùng lại chờ một chuyến bay, đã 2 lần delay, sau một chầu nhậu ngoắt cần câu với đứa em ở Huế. Cũng hơi oải sau chuyến đi, nhưng nói thật  là rất chi hài lòng. Hẹn năm sau ta lại về quê, tắm biển, nhậu tiếp!

42 nhận xét:

 1. hơn 500 tấm ảnh mừ cho coi có nhiêu đây hà, chứng tỏ hàng tuyển hả sếp ?
  Nhìn cái ảnh động Thiên Đường, em nhớ lần em đi mà ...đi không nỗi, mệt quá, bỏ cuộc giữa chừng.
  Nhìn ảnh anh chia sẻ , nhất là ảnh gia đình đông đông ấy, vui thiệt.
  Hổm rày là chờ có nhioe6u thui á, coi sếp báo cáo tình hình chuyến đi ra làm sao á. hì hì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đọc cái đoạn không có nhà vệ sinh chỗ viếng Đại Tướng mà...buồn gì đâu. Thiệt là....

   Xóa
  2. he he he, không lẽ tải lên hết tất cả các hình ảnh đã chụp để mà nhìn mỗi màn hình hở em Tám, (thực ra bấm máy gần 750 tấm hình, về nhà chọn lọc bớt rùi đó)
   Đi động Thiên Đường mà bỏ dỡ thì uổng lắm. Thế thì em muốn đi động. ..gì hở em?
   Mấy lần trước anh đi có một mình, nên vui cũng chỉ một mình biết. Kỳ này phải làm nhiệm vụ như là hướng dẫn viên, dù rằng tất cả những nơi nói trên, anh đã đi ít lấn là 2 lần, trừ mộ Đại tướng.
   Thực sự cái vụ nhà vệ sinh, nhiều báo chí chính thống cũng đã đăng tải, nhiều người đã từng đọc, nhưng anh thấy họ (ban quản lý, chính quyền địa phương) hình như không tiếp thu, lại thêm cái bảng hướng dẫn to chình ình chỉ lối, thấy chướng tai gai mắt quá, nên gào lên một tí ấy thôi mà.
   Vui và khoẻ nhé, mai ta lại gặp nhau, Tám nhỉ.

   Xóa
 2. Một chuyến hành hương trên cả tuyệt vời Sóng ơi! Hôm ni mới cởi ngựa xem hoa cái đã, vì mọi người dang chờ cơm. Lần sau, ghé lại ngắm kỷ hơn.Đọc lần 1 chắc chắn còn sót vài chi tiết.
  Chúc mừng nha!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi. chưa hoàn thiện bài viết mà Ngựa đã kịp ghé thăm rồi, mừng quá.
   Thôi thì cứ cơm nước cho đã rồi tính sau.
   Nhưng mà Sóng có nhớ câu ca dao mà mệ (bà) nội khi khưa hay đọc như thế này:
   "Khi chưa ăn , cha rìu con rạ ( cây dao)
   Khi ăn rồi cha ng4a con nghiêng"
   ka ka ka :bh :bh :bh

   Xóa
 3. Chào anh Sóng! Lâu quá không gặp, anh còn nhận ra bạn cũ không?
  Chuyến du lịch thú vị quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mến chào Chu Ngọc
   Lâu quá mình cũng không thấy Chu Ngọc xuất hiện ở blog hay facebook gì cả, nên cũng mang máng.
   Chuyến này mình chỉ có nhiệm vụ hướng dẫn viên. Quan trọng hơn cả là thăm quê, thăm bà con họ hàng, bè bạn.
   Chúc Chu ngọc vui, khoẻ

   Xóa
 4. Anh đang ở QB, bãi biển Nhật lệ. Nhưng bực hết chỗ nói. Bị người QB lừa mới đau! TReo đầu dê bán thịt chó!~

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trời, người gốc QB chính hiệu mà còn bị người QB hiện tại lừa, đau là phải.
   Mà ai lừa được anh Thành vậy ta? chắc là mấy con gà móng đỏ hát hay muá dẽo rồi...
   Hay là tại anh nói giọng Hà nội, nên bị dân QB trả thù!!!! ;) ;) ;) ;)

   Xóa
 5. Hôm nào Sóng truyền bí kíp pha chế nước chấm ăn gỏi cá trích nha.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái món bí kíp pha chế nước chấm này thì anh chịu, vì lâu nay anh có làm hồi nào đâu mà biết?
   Ngày xưa anh còn ở quê, còn nghèo lắm. Cá, mựcc tươi nhiều vô kể, nhưng chẳng biết làm gì ngoài kho, nấu canh. Không dám chiên (rán) vì mỡ, dầu kiếm đâu ra, chứ nói gì kiếm đủ bộ , đủ thứ màu mè cho việc làm gỏi
   Hôm nào em theo chân anh về quê anh, mấy đứa cháu nó chỉ cho, chịu hông?

   Xóa
 6. Ôi nhìn chú đi về quê mà cháu cũng thèm được về nhà quá! Quảng Bình đẹp, mà Huế cũng rất chi là thơ mộng chú nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi. Huế thơ mộng , xinh đẹp, thanh bình từ xưa rồi cháu Mộc Miên. Còn Quảng Bình, Lệ Thuỷ quê chú thì thiên hạ mới biết gần đây thôi mờ.
   Nhưng hy vọng vài chục năm sau sẽ đuổi kịp và ... hơn Huế
   he he he, đừng tự ái, con gái Huế ơi ;) ;) ;)

   Xóa
  2. Con là con gái Lệ Thủy chính gốc nha chú! Hehe

   Xóa
  3. Ui , chua choa, rứa mà lâu ni cứ tưởng cháu là dân Huế. Chú có thấy bài viết nào cháu nói về Lê Thủy đâu????

   Xóa
  4. Có chứ, chú có đọc rồi. Nhưng chắc chú đọc nhiều trang blog quá nên chú quên rồi. Cháu có bài viết về QB đó chứ! Chú ở Ngư Thủy, cháu ở cũng ko xa chú lắm mô! Hihi

   Xóa
  5. Thế à ! chắc trí nhớ của chú bị chai rùi. hix hix
   Chú sẽ vào nhà cháu lục tìm lại xem.
   Nếu mà cháu ở Lệ thuỷ, có lẽ đã có lần cháu tắm biển Ngư Hoà ( Ngư Thuỷ Bắc)

   Xóa
  6. He he he, chú đã đọc lại bài : Quảng Bình - thương lắm đôi lưng trần miền Trung, và chính chú là người bóc tem vàng.

   Xóa
  7. Ngư Thủy Bắc cháu có đi rồi, nhưng đi chơi chứ ko tắm biển. Biển ở Hồng Thủy cũng đẹp đó chú! Hihi

   Xóa
  8. Biển Hồng Thủy, bãi ngang như Ngư Thủy Bắc, nhưng không có người ở, nên sạch sẽ hơn. Còn đẹp thì cũng xem xem nhau. Nhưng tắm biển thì buồn vì vắng vẽ quá
   Thì ra cháu Mộc Miên ở Hồng Thủy. Là An Định, hay Bến Mốc, hay Chợ Chè hở cháu?

   Xóa
 7. Quảng Bình quê ta ơi! Muôn người như một nhớ hoài hè vui

  Trả lờiXóa
 8. Tuyết không viết chi trên blog cả hè!
  Mình lập cho cả Loan và Duyến, mỗi người một trang blogsport, các vị ấy viết được vài bài, xong tắt ngúm đài luôn...
  Hy vọng nhiều người sẽ biết Quảng Bình hơn nữa., Tuyết nhỉ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quảng Bình thừa nắng úng mưa
   Ai mà chưa biết là chưa thành người.

   Xóa
  2. He he he, câu ni chắc chỉ đúng với người.... QB thôi Tuyết à.
   Nên chi đổi lại là: Ai mà chưa biết là chưa hiểu( Quảng) Bình

   Xóa
 9. Lần đầu em ghé nhà anh và tranh thủ đi du lịch luôn cùng gia chủ.Những tấm hình rất đẹp làm em được hiểu thêm về một miền quê.
  Chúc ngày chủ nhật thật vui !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh chào em Hương Phù Sa, một nick rất chi là ấn tượng!
   Anh rất vui khi có em đến thăm, cảm nhận bài viết... và hiểu thêm một vùng quê rất đỗi thanh bình của anh.
   Chúc em đầu tuần mới vui nhiều. :bh :bh :bh

   Xóa
 10. Cảnh đẹp quá anh ơi.... Có dịp nào em sẽ ghé thăm. Chúc buôi chiều vui vẻ hạnh phúc anh nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh chào Xuân Duy.
   Phải tạo dịp thôi, chứ chờ dịp thì hơi bị ..lâu đấy.
   Anh cũng chúc Xuân Duy vui nhiều nhiều : bh :bh :bh

   Xóa
 11. 40 năm ngày tan trường vậy là Sóng cùng thời với tôi rồi. Tôi không ở Quảng Bình nhưng đã 2 lần đi tham quan qua Quảng bình. Qua sông Nhật lệ vậy quê Sóng ở bờ bắc hay bờ nam dòng Nhật lệ? Nơi đó đúng như bài thơ của Tố Hữu đã viết về mẹ Suốt. Chúc gia chủ khỏe- vui vẻ- an lành!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ui chà, chào bạn Thiên Văn. Như thế chắc chắn là bạn đồng... niên rồi
   Sóng ở bờ Nam sông Nhật Lệ, cách khoảng... 30km, một bãi ngang của biển Quảng Bình: "Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình".
   Cám ơn Thiên Văn ( một cái tên nghe cũng vui tai, tưởng là người hành tinh khác) đã ghé thăm. Chúc bạn vui khoẻ...

   Xóa
 12. Một lần về quê là một lần hạnh phúc hả anh Sóng?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như thế đấy Giáo à. Quê hương, chỉ 2 tiếng thôi mà nó mang hết tất cả mọi thứ vào trong đó.

   Xóa
 13. Quê hương luôn lắng đọng
  Trong trái tim chúng ta
  Mỗi khi được về nhà
  Lòng xiết bao vui sướng.
  Vui gặp nhau ... ăn uống
  Lại thỏa thích chuyện trò
  Dẹp bỏ những âu lo
  Đời còn gì hơn thế?
  *******
  Ngày nghỉ em lại ghé qua thăm anh đây. Chuyến về quê để lại nhiều ấn tượng tới nỗi chưa có bài mới hả anh ?
  Chúc anh cùng gia đình vui vẻ và hạnh phúc nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quê hương là thế đó
   Nhiều điều thường giản đơn
   Là cuộc sống nhật thường
   Khắc sấu trong kýí ức
   ----------
   Anh cũng không mấy khi viết bài, chỉ có khi nào thực sự cảm xúc thì mới rặn được vài câu... he he he Hương Phù Sa ơi
   Anh cũng chúc em ngày CN vui tươi, hạnh phúc bên gia đình nhé

   Xóa
 14. Nếu là Tổng biên tập, em sẽ mời anh Sóng làm phóng viên chuyên viết về Đất nước - Con người. Anh Sóng viết hay, chụp ảnh đẹp. Em ngưỡng mộ quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh chào em Diệu Thu, lâu quá mới thấy em sang chơi.
   Em khen quá khiến anh muốn bỏ nghề , đi làm báo để làm lính cho xếp Tổng biên tập Pink đây.
   Làm đệ tử của một xếp biết quý trọng nhân tài là sướng lắm lắm.
   Chúc em vui nhiều.

   Xóa
 15. Qua thưm anh, chúc một chiều t7 an vui hp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn Thanh Xuân (chắc thế)
   Cám ơn bạn đã đến thăm và gởi lời chúc ấm ấp :bh :bh :bh
   Đầu tuần mới vui nhiều , TX nhé.

   Xóa
 16. Lâu lâu em ghé thăm quê
  Bởi vì biết chắc anh mê chốn này...
  Hihi....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mai sau cuộc sống sum vầy
   Chốn quê luôn nhớ khắc đầy tuổi thơ.
   ----
   Chào Hương Phù Sa. Chúc em tuần mới có nhiều niềm vui.

   Xóa
 17. Hiiiiiiiiii.........Diễm nghĩ có lẽ cơ thể của anh Kiên khác người 1 chút nên mới thế!.hiiiiii.hiiiiiii.....

  Trả lờiXóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh